19/06/2021 | 2

Nhóm Proud Boys và phong trào Antifa đụng độ ở Oregon 

Nhóm Proud Boys và phong trào Antifa đụng độ ở Oregon 

Vào hôm thứ Sáu (18/6), truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát thành phố Oregon tuyên bố cuộc biểu tình đối đầu của các nhóm cực đoan Proud Boys và nhóm antifa chống phát xít là một cuộc bạo động, khi các cuộc đụng độ giữa hai nhóm nổ ra tại một công viên địa phương. 

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cả hai nhóm đã ẩu đả, dùng bình xịt hơi cay cũng như khói pháo sáng vào nhau tại công viên. Một nhân chứng nói với Reuters rằng ước tính có khoảng 50 thành viên antifa ở đó và số lượng thành viên nhóm Proud Boys nhiều hơn một chút. Nhân chứng cho biết đây là cuộc tụ tập lớn nhất của Proud Boys mà họ từng chứng kiến tại thành phố trong năm nay. Cả hai bên dường như dùng vũ khí đánh nhau, khi nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một người đàn ông dùng dùi cui đánh một người khác. 

Đài NBC trích dẫn từ Portland Tribune cho biết một cuộc đụng độ giữa Proud Boys và các thành viên antifa đã nổ ra tại một công viên trong khu vực. NBC cho hay cảnh sát đã ra lệnh cho cả hai nhóm rời khỏi công viên và hiện vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ vụ bắt giữ nào được thực hiện hay không. Đoạn tin tức thâu hình từ trực thăng cho thấy các cảnh sát xuất hiện vào lúc chiều tối tại một số giao lộ gần đó khi hai nhóm biểu tình tập hợp dọc theo các vỉa hè và trong một bãi đậu xe lớn. 

Proud Boys là một trong những nhóm cực hữu và từng bị nghi ngờ lên kế hoạch cho vụ bạo loạn ngày 6/1 tại tòa nhà quốc hội. Những thành viên và người ủng hộ nhóm này thường xuyên xung đột với các thành viên của Antifa.