Home Tin Tức Thế Giới Nhóm phiến quân Indonesia bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách “chống khủng bố”

Nhóm phiến quân Indonesia bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách “chống khủng bố”

Nhóm phiến quân Indonesia bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách “chống khủng bố”
Jakarta, Indonesia – Tổ chức khủng bố Jemaah Ansharut Daulah, còn gọi là JAD, tại Indonesia, và 2 phiến quân công dân nước này đã bị đưa vào danh sách chống khủng bố của Hoa Kỳ, do có liên hệ với Nhà Nước Hồi Giáo ISIS tại Iraq và Syria.
Quyết định này được đưa ra giữa lúc nguy cơ từ ISIS đang càng lúc càng tăng tại Đông Nam Á, khi tổ chức này đang dần dần bị lực lượng liên minh đẩy lùi tại Trung Đông.
Thông cáo vào hôm qua của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng, tổ chức JAD, thủ phạm gây ra vụ tấn công tại trung tâm Jakarta vào tháng 1, 2016, đã bị coi là tổ chức khủng bố đặc biệt toàn cầu.
Ngoài ra, trong cùng ngày, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết, 2 phiến quân Indonesia là Aman Abdurrahman và Bahrumsyad đã bị đưa vào danh sách Cá nhân đặc biệt cần theo dõi. Cả hai người này đều từng tuyên bố trung thành với ISIS.
Quyết định của Bộ Ngân Khố có nghĩa là, mọi tài sản của 2 phiến quân Indonesia này đều sẽ bị đóng băng, và các công ty và người dân Hoa Kỳ bị cấm giao dịch với 2 người này.
Aman là một giáo sĩ Hồi giáo, được cho là người đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công ngày 14 tháng 1, 2016, tại thủ đô Jakarta, khiến 4 thường dân thiệt mạng. Ông ta hiện đang bị giam trong nhà tù Indonesia và từng là thủ lãnh JAD.
Trong khi đó, Bahrumsyad hiện đang ở tại Syria, và đã được thủ lãnh ISIS al-Baghdadi bổ nhiệm làm lãnh đạo nhóm chiến binh đến từ Đông Nam Á đang tham chiến tại Trung Đông. (Ngô Bảo)