12/10/2018 | 1

Nhóm pháp lý của Tổng thống trump sẵn sàng trả lời câu hỏi của công tố viên đặc biệt

Nhóm pháp lý của Tổng thống trump sẵn sàng trả lời câu hỏi của công tố viên đặc biệt

Ảnh: CBS

Washington, DC – Theo các nguồn tin thân cận, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã bắt đầu chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi bằng văn bản từ phía công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Thời gian gửi lại câu trả lời về văn phòng ông Mueller vẫn chưa được công bố vì Tổng thống vẫn chưa xem qua các câu trả lời này.

Các nguồn tin cho biết Tổng thống và nhóm pháp lý sẽ tham gia cuộc họp để thảo luận về nội dung câu trả lời vào tuần tới. Theo đài CBS, văn phòng của công tố viên Mueller đã gửi khoảng 15 câu hỏi cho nhóm pháp lý của Tổng thống Trump và đây là một phần của quá trình đàm phán để giải quyết các vấn đề liên quan cuộc điều tra nghi vấn Nga hợp tác với nhóm tranh cử của Tổng thống Trump. Ông Mueller đã gửi câu hỏi bằng văn bản về các sự việc diễn ra trong khoảng thời gian tranh cử năm 2016. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Mueller sẽ đặt ra thêm nhiều câu hỏi khác hay không.

Các nguồn tin thân cận cho biết cả hai bên sẽ xem xét lại khả năng này sau khi ông Mueller nhận được câu trả lời của Tổng thống Trump. Hiện tại, nhóm điều tra của ông Mueller và Tổng thống Trump không đạt được thỏa thuận phỏng vấn trực tiếp.

Nhóm pháp lý của ông Trump đã nói rõ với ông Mueller rằng chiếu theo Điều II của Hiến pháp về quyền hành của Tổng thống, họ sẽ bác bỏ các câu hỏi chất vấn hành động của Tổng thống Trump trên cương vị hiện tại, trong đó bao gồm quyết định sa thải giám đốc FBI James Corney và việc đăng tải các dòng tweet.

Hiện vẫn chưa rõ tranh chấp pháp lý về đặc quyền Tổng thống có thúc đẩy ông Mueller yêu cầu Tổng thống hầu tòa và lấy lời khai trực tiếp hay không. Nếu trường hợp này xảy ra thì ông Mueller sẽ đối mặt với phản ứng dữ dội từ các luật sư của Tổng thống. (Mộc Miên)