10/07/2022 | 49

Nhóm Oath Keepers mang chất nổ đến Washington, D.C. trước cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Nhóm Oath Keepers mang chất nổ đến Washington, D.C. trước cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, một thành viên của nhóm cực đoan Oath Keepers đã mang chất nổ đến Washington, D.C., trước ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Trong một hồ sơ gửi tòa án, phía công tố viên liên bang cáo buộc rằng Jeremy Brown, một thành viên của Oath Keepers, đã lái xe chở chất nổ đến một khách sạn ở Virginia vào ngày 6 tháng Giêng.

Một thành viên thứ hai của nhóm, Thomas Caldwell, sau đó bị phát hiện sở hữu một “danh sách tấn công” bao gồm tên của một viên chức bầu cử Georgia. Trong một tuyên bố của luật sư bào chữa, Caldwell bác bỏ cáo buộc chống lại nghi can, đồng thời cáo buộc Bộ Tư Pháp đã nói dối và che giấu bằng chứng minh oan cho Caldwell.

Tài liệu tòa án dài 28 trang đã nêu chi tiết những bằng chứng mà Bộ Tư Pháp sẽ công bố vào cuối năm nay tại phiên tòa xét xử tội tấn công tòa nhà Quốc Hội của các thành viên Oath Keepers, bao gồm cả Caldwell và thủ lĩnh nhóm Stewart Rhodes. Tài liệu này được công bố trong bối cảnh Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng chuẩn bị tổ chức hai phiên điều trần vào tuần tới.

Một phiên điều trần diễn ra vào thứ Ba (12 tháng 7), dự trù sẽ tập trung vào các nỗ lực tập hợp những người ủng hộ ông Trump bao gồm các nhóm cực đoan đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Cho đến nay, có hơn 840 người bị buộc tội tham gia bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội, đồng thời tấn công cảnh sát và gây nguy hiểm cho các nhà lập pháp. Khoảng 250 bị cáo đã nhận tội, bao gồm một số thành viên của nhóm Oath Keepers.