15/07/2016 | 5

Nhóm No-U Hà Nội kêu gọi biểu tình vào Chủ Nhật 17/07

Nhóm No-U Hà Nội kêu gọi biểu tình vào Chủ Nhật 17/07

Nhóm No-U Hà Nội đã kêu gọi người dân Việt Nam tham gia biểu tình tại tượng đài Lý Thái Tổ vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội vào lúc 8h30, sáng Chủ Nhật, ngày 17/7/2016, để yêu cầu Việt Nam cũng kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Trong bản tuyên bố, nhóm No-U cho biết:

“1. Đây là thắng lợi của nhân dân Philippines và nhân loại yêu chuộng hoà bình toàn thế giới trước âm mưu bành trướng, bá quyền của Trung Cộng. Đây cũng là thắng lợi trực tiếp của người dân Việt Nam và các nước trong khu vực bị đường lưỡi bò xâm phạm.

2. Việc Trung Cộng nổ súng bắn giết, chiếm đóng Gạc Ma; đặt giàn khoan HD981 vào thềm lục địa Việt Nam, tự ý đặt lệnh cấm đánh bắt cá; bắt bớ, đánh đập, giết hại ngư dân, phá huỷ tàu thuyền Việt Nam là những hành động phi pháp và cho tới nay, chính quyền Trung Cộng vẫn ngang nhiên tiếp tục thực hiện những điều đó.

3. Việc Trung Cộng xây dựng những đảo đá, bãi đá ở Trường Sa không chỉ làm thay đổi hiện trạng Biển Đông mà còn trực tiếp phá huỷ môi trường, cùng với nhà máy thép Formosa ở Vũng Áng tiêu diệt môi trường biển, nghề cá và du lịch, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân Việt Nam.

4. Việc phản đối phán quyết của Toà quốc tế cho thấy Trung Cộng là một nhà nước bất chấp các luật lệ, không phải là một bạn bè tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt, đồng chí tốt như tuyên bố của hai đảng cộng sản Trung Cộng và Việt Nam.

5. Thắng lợi của Philippines là một minh chứng quan trọng để người dân Việt Nam có thể kiện Trung Cộng ra Toà án quốc tế trước việc xâm chiếm Hoàng Sa, Gạc Ma – Trường Sa và xâm phạm quyền lợi biển của mình.

Chúng tôi cho rằng:

1. Không có lý gì khi người dân Philippines, người dân các nước được quyền biểu tình bày tỏ sự vui mừng trước Phán quyết của Toà mà người dân Việt Nam lại không được làm vậy. Đó là quyền được ghi trong hiến pháp, ghi trong Tuyên ngôn độc lập mà nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tuyên thệ.

2. Việc ngăn cản các quyền lập hội, quyền biểu tình, quyền tự do ngôn luận, quyền được tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước là ngăn chặn tự do dân chủ. Ngăn chặn tự do – dân chủ, Việt Nam sẽ không thể phát triển thịnh vượng để bảo vệ đất đai tổ tiên, bảo vệ đời sống nhân dân trước tham vọng bá quyền của Trung Cộng. Chính quyền cộng sản Việt Nam cần chấm dứt việc này.”

Nhóm No-U Hà Nội kêu gọi người dân tham gia biểu tình để ủng hộ phán quyết của Toà quốc tế, thể hiện sự ủng hộ với người dân Philippines, phản đối chính quyền cộng sản Trung Cộng ngang nhiên chà đạp luật pháp, quy ước quốc tế, tiếp tục xâm lấn, phá huỷ môi trường và xâm hại người dân Việt Nam. Nhóm No-U cũng yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam chấm dứt các hành vi đánh đập, bắt bớ, cản trở quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận, tự do biểu tình; yêu cầu đảng CSVN xác định rõ ràng đâu là bạn, đâu là kẻ thù của nhân dân Việt Nam.

Nguyên Nguyễn/SBTN

TAGS: Formosa