Nhóm nhân quyền quốc tế lên án vụ bắt giữ tổng thư ký FIDH tại phi trường Nội Bài

Nhóm nhân quyền quốc tế lên án vụ bắt giữ tổng thư ký FIDH tại phi trường Nội Bài

Ảnh: UN Web TV

Tổ chức Đài Quan Sát Để Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền hôm Chủ Nhật 9/9 phát động chiến dịch gửi thư tới các giới chức lãnh đạo chóp bu CSVN, để phản đối vụ bắt giữ và đe dọa trục xuất bà Debbie Stothard, tổng thư ký Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền FIDH.

Đài Quan Sát, một nhóm cộng tác chung giữa FIDH và Tổ Chức Thế Giới Chống Tra Tấn OMCT, kêu gọi mọi người quan tâm đến nhân quyền trên thế giới hãy gửi đơn thư phản đối tới chủ tịch nước Trần Đại Quang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngoại trưởng Phạm Bình Minh và hàng loạt giới chức cao cấp khác của CSVN.

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 9 tháng 9, các viên chức hải quan tại phi trường Nội Bài, Hà Nội, cấm bà Stothard nhập cảnh và câu lưu bà. Các viên chức này giải thích rằng việc bắt giữ và cấm nhập cảnh là thể theo điều 21 của luật nhập cảnh, xuất cảnh quá cảnh 2014. Đạo luật này cấm người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam vì lý do “quốc phòng, an ninh hoặt trật tự an toàn xã hội”.

Được biết bà Stothard đến Việt Nam để tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về ASEAN, dự trù diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13 tháng 9. Theo Đài Quan Sát, vào ngày 6 tháng 9, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới đã được văn phòng của một phó thủ tướng CSVN thông báo rằng, bà Stothard đã bị ghi sổ đen vì công việc của bà liên quan đến nhân quyền. Đài Quan Sát nhấn mạnh rằng, nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc về bắt giữ tùy tiện WGAD đã từng xem là “tùy tiện” việc hạn chế tự do của những người bảo vệ nhân quyền tìm cách vào một quốc gia thứ ba để thực thi một cách ôn hòa các quyền tự do ngôn luận, tự do tụ tập, và tự do lập hội. Trường hợp nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ bà Stothard rõ ràng rơi vào định nghĩa về bắt giữ “tùy tiện” vừa nêu.

Huy Lam / SBTN