03/05/2017 | 0

Ban nhạc Eagles kiện khách sạn lấy tên Hotel California ở Mexico

Ban nhạc Eagles kiện khách sạn lấy tên Hotel California ở Mexico

Los Angeles, California. (Reuters) – Người Việt Nam yêu nhạc- nhất là ở tiểu bang California- hầu như ai cũng biết ban nhạc Eagles với bài hát bất hủ “Hotel California”. Bài hát được ghi âm năm 1976. Và chỉ vài tháng sau, bài hát được trao giải Grammy 1977.

Cách đây 2 ngày, ban nhạc Eagles đệ đơn kiện chủ một khách sạn ở Mexico, vì sử dụng tên “Hotel California” mà không có sự đồng ý của họ. Trong đơn kiện, ban nhạc cho rằng chủ khách sạn 11 phòng ở Baja California Sur quảng cáo với khách hàng rằng họ có “dây mơ rễ má” với ban nhạc Eagles, nhằm bán áo thun và nhiều mặt hàng khác. Không chỉ trưng bảng “Hotel California,” khách sạn này còn mở cả đĩa nhạc của nhóm Eagles, tự nhận họ là “huyền thoại một thời”, lập lờ cho rằng họ là khách sạn trong bài hát của nhóm nhạc này. Sự việc khiến nhiều khách hàng tìm đến và sau đó đăng bài đánh giá về khách sạn.

Trong đơn kiện, ban nhạc cho biết chủ khách sạn nộp đơn lên văn phòng cấp bằng sáng chế ở Hoa Kỳ để giành quyền sở hữu cái tên “Hotel California” của họ. Nhóm nhạc cũng cáo buộc chủ khách sạn hoàn toàn sai lầm khi tuyên bố nơi này là nguồn cảm hứng để họ sáng tác bài hát trên. Đơn kiện được đưa lên tòa án liên bang thành phố Los Angeles để tìm kiếm bồi thường thiệt hại, đồng thời yêu cầu chủ khách sạn chấm dứt mọi vi phạm.

Chủ khách sạn không trả lời mọi câu hỏi của phóng viên. (Mai Đức)