01/12/2014 | 0

Nhóm người Thượng chạy tị nạn có nguy cơ bị bắt và trục xuất

Nhóm người Thượng chạy tị nạn có nguy cơ bị bắt và trục xuất

Thiếu tướng Cảnh sát Nguon Koeun hôm Chủ nhật nói mới đây, ông đã nhận được một danh sách do chính quyền Việt Nam gửi thông qua Bộ Nội vụ, ghi tên 16 người Thượng đã rời bỏ nhà cửa của họ ở Tây Nguyên chạy sang Campuchia. Đây là danh sách những người mà Việt Nam muốn cảnh sát Campuchia bắt giữ và trục xuất về nước. Thiếu Tướng Koeun cho biết ông sẽ đáp ứng yêu cầu của phía Việt Nam. Ông bác bỏ thông tin do các nhân viên an ninh của làng nói rằng một số người Thượng đã bị bắt.

Tờ Cambodia Daily cho biết đã đã thử nhưng không liên lạc được với Bộ Nội vụ Việt Nam để xin bình luận về tin này.

Một giới chức của Liên Hiệp Quốc tại Campuchia cho biết cơ quan quốc tế này đang vận động để tiếp xúc với những người Thượng đang trốn trong rừng từ khi nhóm người băng sang biên giới.

Bà Vivian Tan- nhân viên liên lạc báo chí của Cao Uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc- hôm qua nói rằng cơ quan này sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền Campuchia, để xác định liệu những người chạy đi lánh nạn có hội đủ điều kiện để được coi là người tỵ nạn hay không.Trong khi chờ đợi, bà Tan nói Cao Uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cảnh giác chớ nên trục xuất về nước những người sẽ gặp nguy hiểm khi bị trả về Việt Nam.

Tướng Sok Phal, đứng đầu văn phòng di trú của Bộ Nội vụ Campuchia nói, chỉ có chính phủ Campuchia mới quyết định được liệu nhóm người này có phải là người tỵ nạn hay không, chứ không phải là Cao Uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc.

Được biết nhóm người Thượng này đã từng bị công an CSVN bắt nhiều lần trong nhiều năm, tra tấn để buộc rời bỏ đạo Tin Lành Đêga, mà phía Việt Nam cáo buộc là thuộc thành phần củng cố tổ chức phản động. Họ bị công an đánh đập liên tục, ép phải bỏ đạo. (Thanh Lan)