30/03/2020 | 18

Nhóm người Kurd do Hoa Kỳ hậu thuẫn cho biết dân quân bạo loạn trong nhà tù ở Đông Bắc Syria

Nhóm người Kurd do Hoa Kỳ hậu thuẫn cho biết dân quân bạo loạn trong nhà tù ở Đông Bắc Syria

Ảnh: Nasdaq

Tin từ AMMAN, Jordan – một phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết Vào hôm Chủ nhật (29/3), các tù nhân Nhà nước Hồi giáo giành quyền kiểm soát tầng trệt của một nhà tù lớn ở đông bắc Syria do SDF được Hoa Kỳ hậu thuẫn điều hành, với một số chiến binh đã đào thoát.

Trong một bài đăng Twitter, phát ngôn viên Mustafa Bali cho biết SDF, nhóm được chỉ huy bởi lực lượng dân quân YPG người Kurd, tiến hành một chiến dịch để bắt giữ những người chạy trốn khi lực lượng an ninh gửi quân tiếp viện nhằm dập tắt cuộc nổi loạn trong nhà tù Hasaka.

Trước đó, truyền hình nhà nước Syria cho biết 12 chiến binh trốn khỏi nhà tù về phía ngoại ô phía nam Hasaka. Một phát ngôn viên của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo xác nhận một cuộc bạo loạn xảy ra, đồng thời cho biết thêm rằng cơ sở này chỉ giam giữ các thành viên Nhà nước Hồi giáo cấp thấp.

 Các nhân vật bộ lạc Arab liên lạc với người dân trong khu vực cho biết các máy bay của liên minh Hoa Kỳ được nhìn thấy bay trên không trong khu vực lân cận nhà tù sau sự việc. Một số báo cáo chưa được xác nhận cho biết rằng một số tù nhân bị giết trong cuộc nổi dậy.

Cư dân địa phương cho biết đây là lần nổi dậy mới nhất trong một số nỗ lực gần đây để trốn thoát khỏi các nhà tù SDF. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu tù nhân trong tù. Đây là một trong số các nhà tù nơi SDF giam giữ hàng ngàn tù nhân. Nhiều người thân của họ cho biết trẻ nhỏ và những người khác cũng bị bắt vì các tội nhẹ hoặc không tuân theo chính sách của SDF. (BBT)