14/12/2018 | 14

Nhóm người H’Mong ở Nghệ An bị ép bỏ đạo Tin Lành, bắt thờ cúng ảnh Hồ Chí Minh

Nhóm người H’Mong ở Nghệ An bị ép bỏ đạo Tin Lành, bắt thờ cúng ảnh Hồ Chí Minh

Người H'Mong bị ép bỏ đạo

Theo tin từ mục sư Hoàng Văn Pá, vào lúc 19h ngày 13 tháng 12, ông Dềnh, trưởng bản Phá Lóm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, đã đến nhà bà Lầu A Xía thông báo phái đoàn kiểm tra liên ngành sẽ đến nhà bà vào ngày chủ nhật 16 tháng 12 để làm việc với nhóm Tin Lành bản Phá Lóm.

Nhóm Tin Lành bản Phá Lóm của người H’Mong gồm 7 gia đình với 33 người này đã nhiều lần bị nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đàn áp. Cụ thể vào tháng 4 và tháng 10/2108, 4 người trong số 33 người nói trên đã bị công an xã Tam Hợp đánh đập vì tội không chịu từ bỏ đạo Tin Lành.

Ngày 03 /12, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm công an xã Tam Hợp, ủy ban xã Tam Hợp, công an huyện Tương Dương và cảnh sát duyên phòng đồn 551 đến nhà bà Lầu A Xía khống chế 33 người H’Mong này bắt họ bỏ đạo Tin Lành, theo đạo Phật và thờ cúng ảnh HCM.

Do 33 người này nhất quyết không từ bỏ đạo Tin Lành, nên đoàn kiểm tra liên ngành đã ra thông cáo sẽ đến nhà bà Lầu A Xía vào ngày chủ nhật 16 /12. Mục đích của đoàn kiểm tra liên ngành là phá bỏ đức tin với Chúa của nhóm người này, nếu họ không chịu thờ cúng ảnh HCM thì sẽ bị thu giữ tất cả giấy tờ tùy thân sau đó bị trục xuất ra khỏi địa phương.

Được biết vào ngày 03 /12, đoàn kiểm tra liên ngành khi đến bản Phá Lóm đã mang theo tượng Phật và ảnh HCM. Theo mục sư Hoàng Van Pá, hôm 16 /12 tới đây, họ sẽ tiếp tục mang tượng Phật và ảnh của HCM đến để ép buộc nhóm Tin Lành phải từ bỏ đạo của mình.

Thuyết Nguyễn