07/02/2021 | 14

Nhóm nghiên cứu về nguồn gốc coronavirus của  Tổ chức Y tế Thế giới WHO phát hiện ra manh mối mới 

Nhóm nghiên cứu về nguồn gốc coronavirus của  Tổ chức Y tế Thế giới WHO phát hiện ra manh mối mới 

Ảnh: Reuters

Tin từ Vũ HánTrung Cộng – Nhóm nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc của coronavirus đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài ở Trung Cộng và tìm ra manh mối quan trọng về chợ thuỷ sản Vũ Hán trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên.

Bác sĩ Peter Daszak dự đoán những phát hiện chính sẽ được nhóm công bố trước khi rời Trung Cộng dự kiến vào ngày 10/2. Bác sĩ Daszak cho biết nhóm gồm 14 thành viên đã làm việc với các chuyên gia Trung Cộng và đến các địa điểm quan trọng ở Vũ Hán để tìm manh mối. Nhóm muốn biết vì sao virus Sars-CoV-2 ở loài dơi cách Vũ Hán hơn 1,600km lại gây ra dịch bệnh ở thành phố này.

Bác sĩ Daszak cho biết cuộc điều tra mang bước ngoặt trong việc giảm thiểu đại dịch. Vào tháng 5/2020, WHO đã được yêu cầu xác định nguồn lây của đại dịch. Bác sĩ Daszak và nhiều nhà khoa học khác bác bỏ giả thuyết rằng virus bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán. Các nhà nghiên cứu đã đến phòng thí nghiệm này và trao đổi với bác sĩ Shi Zhengli, người đã thu thập và phân tích những loại virus này trong hơn một thập niên qua.

Bác sĩ Daszak và các nhà nghiên cứu tập trung vào 3 điểm trọng tâm là mối liên hệ của động vật với virus, sự lây lan của dịch bệnh và những phát hiện từ việc lấy mẫu môi trường. Bác sĩ Daszak cho biết dữ kiện giải trình gene giúp các nhà nghiên cứu xác định các chuỗi liên kết thông tin giữa bệnh nhân và động vật hoang dã.

Bác sĩ Daszak cho biết chuyến đi của ông đến chợ hải sản tươi Huanan ở trung tâm Vũ Hán đặc biệt hữu ích. Ông cho biết các nhà khoa học Trung Cộng đã phát hiện được các địa điểm có dấu vết của Sars-CoV-2 trong khu chợ. (BBT)