03/02/2021 | 10

Nhóm nghiên cứu của WHO đến phòng thí nghiệm coronavirus ở Vũ Hán 

Nhóm nghiên cứu của WHO đến phòng thí nghiệm coronavirus ở Vũ Hán 

Ảnh: Retuers

Tin từ Vũ Hán, Trung Cộng – Vào hôm thứ Tư (3/2), nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến thăm một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Cộng, nơi xuất hiện giả thuyết gây tranh cãi rằng phòng thí nghiệm này là nguồn gốc của coronavirus. 

Viện virus học Vũ Hán, nơi có hoạt động nghiên cứu về những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới, sẽ là một trong những địa điểm quan trọng nhất trong chuyến thăm dò của nhóm nghiên cứu về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Thành viên Peter Daszak cho biết nhóm “hướng tới một ngày làm việc hiệu quả.” Hầu hết các nhà khoa học cho rằng Covid-19 có nguồn gốc từ dơi và bị lây sang người qua một loài động vật trung gian có vú khác. Nhưng cho đến hiện tại không có câu trả lời nào là chắn chắc. 

Các chuyên gia WHO đã ở bên trong viện gần 4 giờ và cũng không trao đổi với giới truyền thông khi ra về. Cảnh sát phải xếp hàng để tách đám đông phóng viên ra khỏi chiếc xe chở nhóm nghiên cứu. 

Theo hãng truyền thông Global Times do nhà nước Trung Cộng điều hành, nhóm nghiên cứu cũng đã đến thăm phòng thí nghiệm P4, phòng thí nghiệm có mức độ an ninh tối đa đầu tiên của châu Á được trang bị để giải quyết các mầm bệnh cấp độ 4 như Ebola. Ngay từ đầu đã có những suy đoán rằng coronavirus có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, mặc dù không có bằng chứng nào chứng minh giả thuyết này. 

Vào hôm thứ Ba (2/2), Ông Daszak nói với các ký giải rằng nhiệm vụ đang tiến triển “rất tốt”, sau khi cả nhóm đến một trung tâm kiểm soát dịch bệnh động vật.  (BBT)