31/01/2021 | 7

Nhóm nghiên cứu COVID-19 của WHO đến bệnh viện ở Vũ Hán  

Nhóm nghiên cứu COVID-19 của WHO đến bệnh viện ở Vũ Hán  

Ảnh: Reuters

Tin từ Vũ Hán, Trung Cộng – Trong một nhiệm vụ bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ Trung Cộng, nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của COVID-19 đã đến thăm một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, nơi đã điều trị cho các bệnh nhân nhiễm coronavirus đầu tiên.

Vào ngày thứ hai trong chuyến đi, nhóm nghiên cứu đã đến Bệnh viện Jinyintan, nơi các bác sĩ đã thu thập các mẫu bệnh phẩm từ những bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân vào cuối năm 2019. Thành viên trong nhóm, ông Peter Daszak đăng trên Twitter rằng đây có cơ hội quan trọng để thảo luận với các bác sĩ đầu tiên đối phó với COVID.

Khi rời bệnh viện, các thành viên trong nhóm đã không trả lời câu hỏi của các nhà báo. Cuộc điều tra do WHO dẫn đầu đã bị cản trở bởi sự chậm trễ và tranh cãi giữa Bắc Kinh và Washington. Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng che giấu mức độ bùng phát ban đầu và chỉ trích các điều khoản cho phép các chuyên gia Trung Cộng tự tiến hành giai đoạn 1 của nghiên cứu. 

Vào hôm thứ Sáu (29/1), WHO cho biết rằng các thành viên trong nhóm sẽ chỉ được tham gia các chuyến thăm do Trung Cộng tổ chức và sẽ không được phép nói chuyện với người dân do những lệnh hạn chế y tế. Trung Cộng đã bác bỏ giả thuyết rằnng virus bị rò rỉ tại phòng thí nghiệm chính phủ.

Vào tối hôm thứ Bảy (30/1), nhóm đã đến một triển lãm kỷ niệm những ngày đầu thành phố Vũ Hán chống chọi với đại dịch, bao gồm 76 ngày phong toả thành phố 11 triệu dân. Việc Trung Cộng trì hoãn chuyến đi của nhóm nghiên cứu đã bị lãnh đạo WHO chỉ trích công khai.  (BBT)