23/04/2019 | 0

Nhóm New IRA thừa nhận việc sát hại nữ ký giải Lyra McKee

Nhóm  New IRA thừa nhận việc sát hại nữ ký giải Lyra McKee

Ảnh: The Straits Times

London, Anh quốc – Vào hôm thứ Ba (23 tháng 4), nhóm bán quân sự New IRA thừa nhận trách nhiệm trong vụ sát hại nữ ký giả Lyra McKee, người bị bắn chết trong một cuộc bạo loạn tại thành phố Londonderry, Bắc Ireland hồi tuần trước.

Trong một lá thư gửi tới báo The Irish News, nhóm New IRA đưa ra lời xin lỗi đến gia đình và bạn bè của ký giả McKee, đồng thời nhận trách nhiệm cho cái chết của ký giả này.

Theo hãng thông tấn AP, cô McKee, 29 tuổi, bị bắn vào đầu vào tối thứ Năm khi đang đưa tin tại hiện trường vụ bạo động ở thành phố Londonderry, nơi những thành viên đảng Cộng Hòa bất đồng chính kiến đã xô xát với lực lượng cảnh sát tại thành phố Londonderry.

Dù thừa nhận trách nhiệm, nhưng nhóm New IRA vẫn cố gắng biện minh cho hành động của họ bằng cách tuyên bố cô McKee bị tử vong trong một cuộc tấn công vào “kẻ thù,” đồng thời cáo buộc lực lượng cảnh sát đã kích động cuộc bạo loạn và gây ra cái chết của cô.

Theo hãng thông tấn AP, New IRA là một nhóm bán quân sự cộng hòa phản đối sự thay đổi theo hướng phi bạo lực nhằm mang lại một Ireland thống nhất. Hiện tại, có những lo ngại cho rằng các lực lượng bán quân sự có thể đang tìm cách khai thác sự hỗn loạn chính trị về vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland gây ra bởi Brexit. (Mộc Miên)