11/10/2017 | 1

Nhóm luật sư yêu cầu tối cao pháp viện đình chỉ cuộc chiến chống ma tuý bất hợp pháp tại Philippines

Nhóm luật sư yêu cầu tối cao pháp viện đình chỉ cuộc chiến chống ma tuý bất hợp pháp tại Philippines

Manila, Philippines. (Reuters)- Hôm nay 11 tháng 10, một nhóm luật sư Philippines đã đệ đơn thỉnh nguyện tại Tối cao Pháp viện yêu cầu đình chỉ chiến dịch bài trừ ma tuý đẫm máu của tổng thống Rodrigo Duterte.

Nhóm luật sư này gọi đây là chiến dịch bất hợp pháp, vì cho phép cảnh sát giết người, phá vỡ thủ tục tố tụng của hệ thống luật pháp lâu nay của nước này. Đại diện của nhóm luật sư này nói rằng chính phủ Duterte đã trực tiếp cho phép cảnh sát Philippines tiến hành chiến dịch giết người dã man kéo dài 15 tháng qua, nhằm xoá bỏ và vô hiệu hoá mọi hoạt động kinh doanh, mua bán, sở hữu và hút chích ma tuý. Tuy nhiên, chỉ thị trên đã cấp giấy phép cho cảnh sát sát hại các nghi can sử dụng và mua bán ma tuý mà không cần thu thập chứng cứ hay mở hồ sơ điều tra.

Đơn thỉnh nguyện nói trên thu thập chữ ký của công chúng, kêu gọi tăng cường việc giám sát chiến dịch bài trừ ma tuý của Duterte. Đơn thỉnh nguyện kêu gọi ngành tư pháp can thiệp vào hàng ngàn vụ cảnh sát giết người, và đình chỉ các cuộc bố ráp tìm kiếm nghi can ma tuý để giết hại họ.

Thống kê cho thấy 3,900 người đã bị thiệt mạng trong chiến dịch bài trừ ma tuý của ông Duterte, vì cảnh sát gọi là các nghi can có mang vũ khí chống lại lệnh bắt. Ông Duterte tuyên bố sẽ không dừng việc thi hành chiến dịch, này bất chấp máu không ngừng đổ thời gian qua. (Song Châu)

TAGS: duterte