Nhóm làm việc về giam giữ tùy tiện Liên Hiệp Quốc đòi thả luật sư Nguyễn Văn Đài

Nhóm làm việc về giam giữ tùy tiện Liên Hiệp Quốc đòi thả luật sư Nguyễn Văn Đài

(Ảnh: Anh Ba Sàm)

Nhóm làm việc về giam giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc (WGAD) mới đây công bố một bản ý kiến, kêu gọi trả tự do lập tức và vô điều kiện cho luật sư nhân quyền Việt Nam và blogger Nguyễn Văn Đài.

Tổ chức phi chính phủ Luật Sư Vì Luật Sư, chuyên tranh đấu cho các luật sư gặp nguy hiểm trên khắp thế giới, hôm Thứ Hai 3 tháng 7 đưa tin về bản ý kiến này trên trang mạng của họ.

Theo đó, bản ý kiến của WGAD là kết quả của một thỉnh nguyện thư đệ nạp chung bởi các tổ chức gồm Sáng Kiến Bảo Vệ Pháp Lý Truyền Thông, Luật Sư Vì Luật Sư, Theo Dõi Quyền Của Luật Sư chi nhánh Canada, Văn Bút Quốc Tế, và Đảng Việt Tân hồi tháng 11 năm 2016.

WGAD nhận thấy việc bắt và giam giữ ông Nguyễn Văn Đài là tùy tiện và có mục đích ngăn cản ông thực hiện quyền tự do bày tỏ quan điểm về tình trạng chính trị và nhân quyền ở Việt Nam.

Theo WGAD, nhà cầm quyền cộng sản ở Việt Nam đã sách nhiễu, tấn công và câu lưu ông Đài liên tục và có hệ thống trong hơn 10 năm. Điều này cho thấy việc bắt giữ hiện tại là một phần của một mô thức đàn áp các hoạt động của ông trong vai trò một người bảo vệ nhân quyền.

WGAD cũng nhận thấy việc tùy tiện bắt giữ người dân ở Việt Nam là một vấn đề mang tính hệ thống. WGAD cảnh cáo rằng, việc bỏ tù hoặc những hình thức tước đoạt tự do nghiêm trọng mang tính hệ thống hoặc rộng khắp vi phạm luật pháp quốc tế, và có thể cấu thành tội ác chống nhân loại.

Huy Lam / SBTN