Nhóm làm phim tài liệu giảng dạy về chiến tranh Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng Người Việt

Nhóm làm phim tài liệu giảng dạy về chiến tranh Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng Người Việt

Vào trưa ngày Thứ Sáu 16/03/2018, tại đài truyền hình SBTN, nhóm đang chuẩn bị thực hiện bộ phim tài liệu để giảng dạy về chiến tranh Việt Nam đã có buổi nói chuyện với khán thính giả đài truyền hình SBTN. Mục đích của buổi nói chuyện này là thông báo với cộng đồng Người Việt Tự Do tại hải ngoại biết chi tiết về nội dung, cách thực hiện bộ phim. Nhóm cũng nói rõ về kinh phí dự trù để thực hiện bộ phim, và kêu gọi cộng đồng tham gia ủng hộ tài chính để thực hiện bộ phim này.

Hai vị khách mời người Mỹ, và cũng là hai nhân vật chính thực hiện bộ phim. Thứ nhất là ông James McLeroy, một cựu chiến binh thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Bộ Binh Hoa Kỳ, đã từng tham chiến tại Việt Nam trong giai đoạn 1967-1968. Ông cũng là đồng sáng lập viên của tổ chức phi lơi nhuận Vietnam Veterans for Factual History ( VVFH-tạm dịch Cựu Chiến Binh Việt Nam cho Sự Thật Lịch Sử), tập hợp những người cựu chiến binh quan tâm đến việc nói lên sự thật về cuộc chiến tranh Việt Nam. Thứ nhì là đạo diễn Fred Kostner, người đã thực hiện bộ phim tài liệu “Ride the Thunder – A Vietnam War Story of Victory & Betrayal”, với một góc nhìn khác về cuộc chiến tranh Việt Nam. Fred Costner cũng sẽ là nhà đạo diễn cho cuốn phim tài liệu giảng dạy trong tương lai.

Những khách mời thuộc cộng đồng gốc Việt gồm có Đại Tá Vũ Văn Lộc của tổ chức Immigrant Resettlement & Cultural Center (IRCC), một tổ chức chuyên giúp đỡ Người Việt Tị Nạn từ năm 1976; ông Nam Pham của Massachusetts Office of Business Development, Travel and Tourism, International Trade & Investment; tiến sĩ bệnh học tâm thần Thục Nhi của UC Davis. Một chi tiết thú vị về tiến sĩ trẻ tuổi Thục Nhi: cô là chị ruột của nữ luật sư Thục Minh, người đã trực tiếp tham gia vào quá trình đàm phán với chính quyền CSVN để nhạc sĩ Việt Khang đến được bến bờ tự do. Thục Nhi đóng vai trò điều phối viên trong dự án thực hiện bộ phim tài liệu.

Nói về lý do thực hiện bộ phim tài liệu giảng dạy về chiến tranh Việt Nam, mọi người đều cùng nhau nhắc đến cuốn phim The Vietnam War mới trình chiếu vào năm ngoái, của hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick. Bộ phim này đã  gây bất mãn cho nhiều cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa, nạn nhân cộng sản, và cộng đồng người Việt tị nạn phải bỏ nước ra đi sau cuộc chiến. Bộ phim vẫn là cái nhìn phiếm diện của nhóm thiên tả, phản chiến Mỹ về chiến tranh Việt Nam, nhóm đã chi phối giới truyền thông dòng chính Hoa Kỳ trong suốt thời chiến tranh Việt Nam. Nhưng đã sau hơn 40 năm, bỏ ra 10 năm và hơn 30 triệu Mỹ Kim, mà The Vietnam War vẫn tiếp tục lập lại cái nhìn thành kiến về chiến tranh Việt Nam là điều không thể chấp nhận được! Họ đã tiếp tục bỏ qua, hoặc bóp méo tiếng nói của một trong những phe tham chiến quan trọng nhất: quân lực Việt Nam Cộng Hòa, người đồng minh bị bỏ rơi của chính phủ Hoa Kỳ.

Bộ phim tài liệu mới sẽ bao gồm tiếng nói của nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ, cũng như cựu chiến binh quân lực Việt Nam Cộng Hòa, để phản biện lại với góc nhìn phản chiến, thiên tả của The Vietnam War. Bộ phim mới sẽ trả lại công bằng, sự thực cho những người đã bỏ xương máu  bảo vệ Miền Nam Việt Nam, cho an ninh của nước Mỹ và cả thế giới tự do trước làn sóng đỏ phương bắc.

Nói về cách thực hiện, đầu tiên bộ phim tài liệu giảng dạy trong trường học sẽ gồm hai tập, mỗi tập dài khoảng 45 phút. Tập Một bao gồm ý kiến của các cựu chiến binh Hoa Kỳ, sẽ chỉ ra những khiếm khuyết trong những bộ phim trước đây về chiến tranh Việt Nam của các nhóm phản chiến như The Vietnam War. Tập Hai bao gồm ý kiến của những chiến binh Việt Nam Cộng Hòa, những người đã từng sát cánh với những chiến binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến. Cả những chiến binh Hoa Kỳ và VNCH này đều hãnh diện vì chính nghĩa của cuộc chiến mà mình tham gia, khác hẳn với cái nhìn bị bóp méo trước đây vì mục đích chính trị. Hai bộ phim được thực hiện với những phương tiện trợ giảng, để đưa vào giảng dạy tại các trường trung học, đại học tại Hoa Kỳ. Qua đó, thế hệ trẻ tại Hoa Kỳ- đặc biệt là thế hệ thứ hai, thứ ba của cộng đồng Người Việt Tị Nạn- có cái nhìn đa chiều, trung thực hơn về cuộc chiến tại Việt Nam.

Sau hai bộ phim này, các nhà làm phim sẽ thực hiện bộ phim tài liệu thứ ba dài hơn, khoảng 75 phút, để trình chiếu rộng rãi cho công chúng Mỹ.

Về kinh phí để thực hiện, đạo diễn Fred Kostner cho biết ông dự trù khoảng 100,000 USD. Để giải thích cho mức kinh phí quá khiêm tốn này so với con số 30 triệu USD của The Vietnam War, ông Kostner nói rằng ông muốn có một con số khả thi, thực tế, để cộng đồng có thể đóng góp cho việc thực hiện bộ phim. Kinh phí này là đủ để thực hiện những phần căn bản nhất, vơi những dữ kiện sự thật, nhân chứng tham gia trong bộ phim đã có sẵn.  Một chi tiết quan trọng hơn nữa, đó là những người tham gia vào việc thực hiện đều làm việc với tinh thần thiện nguyện. Nếu kết quả của việc quyên góp được dồi dào hơn mức dự kiến, bộ phim có thể thực hiện thêm những chi tiết mở rộng.

Về thời gian, nhóm làm phim dự trù thực hiện trong ba tháng. Nếu quyên góp đủ kinh phí trong thời gian sớm nhất, bộ phim tài liệu giảng dạy có thể đưa ngay vào trong trường học trong mùa thu sắp tới.

Thay mặt cho đài truyền hình và quí khán thính giả của SBTN, nhạc sĩ Trúc Hồ đã nói lời cảm ơn đến với đoàn làm phim. Nhạc sĩ Trúc Hồ kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đóng góp, để dự án đầy ý nghĩa này trở thành hiện thực. Đây là ước mơ của cộng đồng Người Việt Tự Do tại hải ngoại đã từ lâu. Mỗi người góp một bàn tay, chúng ta sẽ thực hiện được Trách Nhiệm- Chính Nghĩa- Sự Thật- Công Bằng cho chính cộng đồng chúng ta.

Để có thể đóng góp cho việc thực hiện bộ phim:

  • Thực hiện online, bằng cách nhấp vào đây: https://www.gofundme.com/vn-war-videos-teaching-aid
  • Đối với quí khán thính giả của Đài Truyền Hình SBTN không quen với việc đóng góp online, có thể gởi ngân phiếu tới địa chỉ của Đài Truyền Hình SBTN:
    SBTN  – PO BOX 127 GARDEN GROVE, CA 92842

    Trên ngân phiếu, ghi rõ chi cho (Pay to the order of) VVFH, dưới phần memo ghi tài trợ cho dự án phim tài liệu chiến tranh Việt Nam.

 

Đoàn Hưng / SBTN