11/10/2017 | 0

Nhóm kiểm soát súng kiện nhà sản xuất và công ty bán “bump stocks”

Nhóm kiểm soát súng kiện nhà sản xuất và công ty bán “bump stocks”

Sacramento, California. (CBS) – Một trong những nhóm kiểm soát súng hàng đầu Hoa Kỳ vừa đệ đơn kiện nhà sản xuất cũng như công ty bán “bump stocks,” là dụng cụ mà hung thủ Stephen Paddock gắn vào khẩu bán tự động, để bắn chết 58 người ở Las Vegas.

Nhóm “Brady Center to Prevent Gun Violence” đệ đơn kiện nhân danh các nạn nhân của vụ nổ súng ngày 1 tháng 10. Đơn kiện nói rằng nhà sản xuất “bump stocks” đã đánh lạc hướng chính phủ liên bang về mục đích của họ, và quảng cáo “bump stocks” tới người mê súng, những người muốn trải qua kinh nghiệm bắn súng tự động, vì loại súng này bị cấm theo luật liên bang.

Đơn kiện nộp lên một tòa án liên bang ở Clark County, Nevada, vào Thứ Sáu 6 tháng 10 tuần trước. Nguyên đơn là 3 nạn nhân của vụ nổ súng, và tiếp theo là chữ ký của một tập thể.

Đây không phải lần đầu nhóm “Brady Center to Prevent Gun Violence” đệ đơn kiện sau một vụ nổ súng, muốn các nhà sản xuất cũng như những công ty khác trong ngành công nghiệp này phải chịu trách nhiệm. Công ty “Slide Fire Solutions” có trụ sở đặt ở tiểu bang Texas, được xem là nhà sản xuất “bump stocks” hàng đầu ở Hoa Kỳ. Công ty không trả lời mọi câu hỏi được gởi tới qua email hoặc qua Facebook của họ. Hộp voicemail của công ty cũng không nhận tin nhắn gởi tới, và công ty cũng không lên tiếng kể từ khi vụ nổ súng xảy ra.

Mục đích ban đầu của “bump stocks” là giúp người khuyết tật bị vấn đề về tay, không thể bắn súng trường bán tự động. Dụng cụ này thay cho báng súng và băng đạn, cho phép người sử dụng bắn liên tục như một khẩu tự động. (Mai Đức)