25/03/2019 | 0

Nhóm Hồi giáo của Pháp kiện Facebook và Youtube vì đăng tải video vụ tấn công ở đền thờ Hồi giáo New Zealand

Nhóm Hồi giáo của Pháp kiện Facebook và Youtube vì đăng tải video vụ tấn công ở đền thờ Hồi giáo New Zealand

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (25 tháng 3), một trong những nhóm đại diện chính cho người Hồi giáo ở Pháp cho biết, họ đang kiện Facebook và YouTube, với cáo buộc rằng Facebook và Youtube đã kích động bạo lực, thông qua việc cho phép phát trực tiếp đoạn phim về vụ thảm sát ở thành phố Christchurch, New Zealand.

Hội đồng Tín ngưỡng Hồi giáo Pháp (CFCM) cho biết các công ty nói trên đã phổ biến tài liệu khuyến khích khủng bố, qua đó, làm tổn hại phẩm giá của con người.

Theo Reuters, vụ nổ súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand vào ngày 15 tháng 3 đã khiến 50 người thiệt mạng. Vụ tấn công này từng được phát trực tiếp trên Facebook trong vòng 17 phút, và sau đó được sao chép và chia sẻ trên các mạng truyền thông xã hội. Công ty Facebook cho biết họ đã cố gắng nhanh chóng xóa bỏ hàng trăm ngàn bản sao của đoạn phim này. Nhưng vài giờ sau vụ tấn công, các cảnh quay vẫn có thể được tìm thấy trên Facebook, Twitter và Youtube của Alphabet Inc’s, ngoài ra, còn được tìm thấy trên Instagram và Whatsapp do Facebook sở hữu.

Ông Abdallah Zekri, chủ tịch Bộ phận giám sát hành vi chống Hồi giáo của Hội đồng CFCM cho biết, tổ chức này đã đưa ra một khiếu nại pháp lý chính thức nhằm chống lại Facebook và YouTube tại Pháp. Cả hai công ty hiện đang phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi về các cảnh quay. (Mộc Miên)