15/02/2018 | 6

Nhóm hoạt động ở Hà Nội ‘bất ngờ’ tưởng niệm cuộc chiến Việt-Trung 17/2/1979

Nhóm hoạt động ở Hà Nội ‘bất ngờ’ tưởng niệm cuộc chiến Việt-Trung 17/2/1979

ẢNh: Dân Quyền

Một nhóm nhà hoạt động chống Trung Cộng ở Hà Nội bất ngờ tổ chức một buổi tưởng niệm cuộc chiến biên giới Việt-Trung vào sáng 30 Tết, nhằm ngày 15 tháng 2, ở tượng đài Lý Thái Tổ.

Lễ tưởng niệm diễn ra hai ngày trước ngày 17 tháng 2, là ngày mà cuộc chiến nổ ra năm 1979, khi quân đội Trung Cộng tràn vào 6 tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam.

Nhà hoạt động Trương Văn Dũng nói với VOA rằng, ông và các bạn hữu phải tưởng niệm một cách thầm lặng, không loan báo và không đúng ngày, để tránh bị nhà cầm quyền cộng sản ngăn cản hoặc đàn áp. Nhóm nhà hoạt động gồm ông Dũng, bà Trần Thị Thảo, ông Lễ, ông Lê Anh Hùng và ông Phùng Thế Dũng.

Chương trình tưởng niệm đơn giản gồm thắp hương, căng biểu ngữ gồm 3 nội dung là: “17/2/79 chúng tôi không quên”, “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”, và “Trung Cộng là kẻ thù số 1 của Việt Nam”.

Ông Trương Văn Dũng là thành viên Hội Bầu Bí Tương Thân, chuyên điều phối các hoạt động trợ giúp tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Ông kể lại rằng, hoạt động tưởng niệm cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung hồi năm ngoái và các năm trước đó đều bị nhà cầm quyền cản trở ít nhiều. Trong những năm trước đây, có những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một số người, được cho là làm việc theo lệnh của nhà cầm quyền, kéo tới giật vòng hoa tưởng niệm, mở nhạc khiêu vũ để phá rối, hoặc mang cưa máy ra cắt đá gây bụi mù mịt để ngăn cản các nghi lễ tưởng niệm tại tượng đài Lý Thái Tổ.

Huy Lam / SBTN