24/08/2016 | 0

Nhóm giám sát môi trường Hà Tĩnh đề nghị hoãn vận hành Formosa

Nhóm giám sát môi trường Hà Tĩnh đề nghị hoãn vận hành Formosa

Formosa chỉ mới hoàn thành 32/58 hạng mục bảo vệ môi trường. (Ảnh: Dân Việt)

Các giới chức tỉnh Hà Tĩnh hôm Thứ Ba 23/08 đã có buổi làm việc với đại diện của công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, để nghe công ty báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tại buổi làm việc, ông Trần Nguyên Thành, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Formosa, cho biết trước đây, các thanh tra của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường đã phát giác công ty Formosa thiếu sót 58 hạng mục về bảo vệ môi trường. Đến nay, công ty Formosa đã hoàn thành 32 hạng mục trong số đó.

Theo ông Thành, công ty dự trù đến tháng 6 năm 2018 mới hoàn thành tất cả các hạng mục còn thiếu, trong đó có một bể chứa nước thải khẩn cấp của xưởng lọc nước thải.

Tại buổi làm việc, giới chức Formosa yêu cầu chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đưa ra những hướng dẫn, nhằm giúp công ty giải quyết 1,620 tấn chất thải rắn đang tồn đọng trong nhà máy. Hiện Formosa cũng phải giải quyết 390 tấn bùn xả thải bị cho là vi phạm luật lệ về môi trường.

Liên quan đến việc Formos tự ý chôn lấp rác thải trái quy định xảy ra trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xả thải này.

Hiện nay đã có ông Võ Tá Đinh, giám đốc sở TN-MT xin rút kinh nghiệm. Còn ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Bảo vệ Môi trường thì nhận hình thức kỷ luật là khiển trách.

Ông Phạm Quang Đệ, Chánh thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩn nói rằng việc nhận hình thức kỷ luật trên của những người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh là quá nhẹ.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa