Nhóm Facebook trở thành nơi trú ẩn an toàn cho thanh thiếu niên người Mỹ gốc Á tại miền Nam California

Nhóm Facebook trở thành nơi trú ẩn an toàn cho thanh thiếu niên người Mỹ gốc Á tại miền Nam California

Vào tháng 6 năm 2019, Katie Trần và John “Jona” Nguyễn đã tạo ra một nhóm Facebook gọi là SoCal Asian Connection để giúp kết nối những người Mỹ gốc Á độc thân trong khu vực miền Nam California. Nhưng ngay sau đó, một tuyệt vời đã xảy ra. Cô Katie Trần cho biết nhóm này đã trở thành một cách để những người trẻ trong cộng đồng kết nối với nhau, và hiện đã có 7,500 thành viên – phần lớn trong số họ là người Mỹ gốc Á ở độ tuổi 20.

Khi đại dịch coronavirus lan rộng và các lệnh cách ly xã hội trên toàn tiểu bang có hiệu lực, nhóm đã trở thành một nơi để các thành viên ủng hộ tinh thần lẫn nhau. Cô Katie Trần, một giám đốc tài năng, đã chứng kiến nhiều thành viên mất việc vì đại dịch và những người khác mất nhà hoặc phải dọn đi vì không thể trả tiền thuê nhà.

Mùa hè vừa qua, khi các cuộc biểu tình đòi công lý chủng tộc bùng nổ trên khắp đất nước và ở Nam California sau cái chết của ông George Floyd, và mùa đông năm nay khi cộng đồng người Mỹ gốc Á bị nhắm đến bởi các vụ án kỳ thị và bạo lực chủng tộc do đại dịch gây ra, SoCal Asian Connection đã trở thành một nơi trú ẩn an toàn cho việc lên tiếng và tổ chức biểu tình.

Cô Cindy Nguyễn, cư dân Ontario, cho biết khi tội ác kỳ thị chống người châu Á gia tăng, nhiều thành viên của nhóm đã đăng về các sự kiện và biểu tình mà họ đang tham dự. Cô Cindy Nguyễn, giảng viên tiếng Anh tại Orange Coast College và Fullerton College, cho biết cô đã mở một chủ đề thảo luận để hỏi cộng đồng có thể làm gì để thay đổi tình hình, để hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian này.