09/10/2015 | 0

Nhóm đối thoại hoà bình – Tunisia đoạt giải Nobel Hoà Bình

Nhóm đối thoại hoà bình – Tunisia đoạt giải Nobel Hoà Bình

Oslo, Na Uy. (Reuters) – Thông báo của Uỷ ban Nobel Hoà bình cho biết, giải thưởng Nobel Hoà bình năm 2015 sẽ được trao cho Nhóm Đối thoại Quốc gia của Tunisia, vì đã góp phần xây dựng nền dân chủ sau cuộc Cách mạng Hoa Lài tại nước này cách nay 4 năm.

Người đứng đầu Uỷ ban Nobel của Na Uy năm 2015 loan báo tại Oslo rằng, uỷ ban đã quyết định trao giải thưởng Nobel Hoà bình năm nay cho Nhóm Đối thoại Quốc gia của Tunisia, bao gồm 4 tổ chức xã hội dân sự của nước này là Tổng Liên đoàn Lao động; Liên đoàn Kỹ Nghệ, thương mại và thủ công nghiệp; Liên đoàn Nhân quyền; và Hội các Luật sư Tunisia.

Bốn nhóm Đối thoại Quốc gia của Tunisia được thành lập vào mùa hè năm 2013 giữa khi tiến trình dân chủ tại nước này bị đặt trong nguy cơ sụp đổ vì các vụ ám sát chính trị xảy ra liên tiếp, và tình trạng bất ổn xã hội hầu như lan tràn khắp nơi. Tổ chức này đã tạo lập một tiến trình chính trị hoà bình đúng vào lúc đất nước Tunisia đứng trước bờ vực của cuộc nội chiến, và đã trở thành công cụ dẫn đến việc thiết lập hệ thống luật pháp của đất nước để bảo đảm các quyền căn bản của dân chúng, không phân biệt giới tính, quan niệm chính trị và tôn giáo, chỉ trong vài năm.

Giải thưởng Nobel Hoà bình trị giá 8 triệu crowns Thuỵ Điển, tương đương 972,000 Mỹ kim sẽ được trao cho 4 nhóm Đối thoại Quốc gia của Tunisia vào ngày 10 tháng Mười Hai tại Oslo. (Song Châu)