22/09/2017 | 0

Nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ chú ý nhiều đến các mạng xã hội

Nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ chú ý nhiều đến các mạng xã hội

Washington DC. (Reuters) – Trong hơn 9 tháng qua, các mạng xã hội Twitter và Facebook đã cố gắng tránh dính líu đến cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện nay, các mạng xã hội này lại là tâm điểm chú ý của dư luận.

Các nhà điều tra quốc hội đang tìm hiểu cách thức Nga sử dụng Facebook, Twitter, và các mạng xã hội khác, để làm ảnh hưởng cuộc bầu cử 2016. Trước áp lực của các chính trị gia, Facebook hôm Thứ Năm 21 tháng 9, đã đồng ý tiết lộ nội dung của 3,000 quảng cáo được cho là có liên quan đến Moscow. Ngoài ra, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cũng nói rằng, ông muốn tổ chức một buổi điều trần vào tháng tới, về việc Nga sử dụng mạng xã hội để can thiệp bầu cử. Trong khi đó, các đại diện của Twitter cũng có cuộc hẹn với viên chức Ủy Ban Tình Báo vào tuần tới, để thảo luận về vai trò của mạng xã hội này trong giai đoạn tranh cử.

Các quyết định của Quốc Hội được đưa ra sau khi có tin tức cho rằng, các mạng xã hội đã che giấu trách nhiệm của họ trong việc Nga dùng các trang web này để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Facebook thừa nhận hãng đã bán quảng cáo cho khoảng 500 tài khoản giả có liên quan đến Nga, từ năm 2015 đến 2017. Các quảng cáo này thường nói về các chủ đề gây chia rẽ như kiểm soát súng, di dân, quan hệ chủng tộc, và nhiều nội dung khác.

Twitter có số người dùng và hoạt động kinh doanh ít hơn Facebook, nhưng cũng rất mạnh trong một số lĩnh vực, và là công cụ ưa thích của những người nổi tiếng, bao gồm cả tổng thống Hoa Kỳ, để nói chuyện với người hâm mộ. (Ngô Bảo)