31/01/2021 | 13

Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thăm chợ Vũ Hán, nơi phát hiện các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thăm chợ Vũ Hán, nơi phát hiện các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Ảnh: Reuters

Tin từ Vũ Hán, Trung Cộng — Vào Chủ nhật (31/1), một nhóm chuyên gia điều tra nguồn gốc của COVID-19 do Tổ chức Y tế Thế giới WHO dẫn đầu đã đến thăm chợ Huanan, trung tâm bán sỉ hải sản ở thành phố Vũ Hán, Trung Cộng hiện đã đóng cửa, và cũng là nơi ban đầu phát hiện loại coronavirus chủng mới.

Nhóm nghiên cứu đến chợ Huanan trong bối cảnh an ninh nghiêm ngặt, với các rào chắn bổ sung được thiết lập bên ngoài hàng rào màu xanh cao bao quanh chợ, và sau khoảng một giờ họ rời đi trong một đoàn xe.

Kể từ khi được ra khỏi vùng cách ly vào thứ Năm vừa qua, nhóm nghiên cứu đã đến thăm các bệnh viện và chợ, cũng như một triển lãm kỷ niệm cuộc chiến của Vũ Hán với coronavirus, trong đó có 76 ngày đóng cửa thành phố 11 triệu dân này.

Vào hôm thứ Sáu (29/1), WHO cho biết rằng các thành viên trong nhóm sẽ bị hạn chế tham gia các chuyến thăm do chủ nhà Trung Cộng tổ chức, và sẽ không có bất kỳ liên lạc nào với các thành viên cộng đồng do hạn chế về sức khỏe.

Việc công chúng tiếp cận Chợ bán buôn hải sản lớn Huanan đã bị hạn chế kể từ khi chợ đóng cửa vào đầu năm ngoái. Các chuyên gia cho biết chợ Huanan vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc truy tìm nguồn gốc của loài virus này bởi vì những ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác định ở đó. (BBT)