14/01/2016 | 0

Nhóm di dân Cuba đầu tiên đến Mexico

Nhóm di dân Cuba đầu tiên đến Mexico

Ciudad Hidalgo, Chiapas, Mexico. (Reuters) – Nhóm di dân Cuba đầu tiên trong số hàng ngàn người bị kẹt tại Costa Rica hôm qua đã đến Mexico bằng một chuyến xe buýt từ El Salvador, trong khuôn khổ chương trình thí điểm được các quốc gia Trung Mỹ đồng ý hồi năm ngoái, cho phép di dân tiếp tục thẳng đến Hoa Kỳ.

Nhóm đầu tiên đã bay từ Costa Rica đến El Salvador và rồi sang Mexico bằng xe buýt. Họ được giới chức thẩm quyền cho phép đến Ciudad Hidalgo, thuộc bang Chiapas. Một người Cuba cho biết, chỉ mệt chút ít vì cuộc hành trình mất nhiều tiếng đồng hồ. Một người khác thì nói rằng họ phải chiến đấu để đạt được giấc mơ tự do cho người Cuba. Có khoảng 8,000 người Cuba bị kẹt tại miền bắc Costa Rica giáp ranh Nicaragua từ năm ngoái. Hồi tháng Mười Một qua, Nicaragua đã đóng cửa biên giới, nói rằng Costa Rica đã để bùng phát cuộc khủng hoảng nhân đạo, sau khi nước này cấp phát chiếu khán quá cảnh cho hơn 1,000 người Cuba. Đại diện một tổ chức nhân quyền tại Guatemala nói rằng, cần phải tăng tốc việc thực hiện một chương trình thử nghiệm cho phép di dân đi bằng đường bộ băng qua lãnh thổ Mexico để hướng tới Hoa Kỳ.

Một di dân Cuba cho biết, ông hy vọng các đồng hương còn lại của ông sẽ được tiếp tục cuộc hành trình. Các viên chức của Costa Rica, El Salvador, Mexico và Honduras sẽ gặp nhau vào tuần tới để thẩm định về chuyến bay đầu tiên kể trên. Costa Rica hy vọng sẽ tổ chức ít nhất hai chuyến bay trong một ngày, theo kế hoạch. (Song Châu)