17/02/2020 | 0

Nhóm cực hữu tại Đức âm mưu tấn công đền thờ Hồi Giáo

Nhóm cực hữu tại Đức âm mưu tấn công đền thờ Hồi Giáo

AFP

Tin Berlin, Đức – Theo bản tin hôm Chủ Nhật, 16 tháng 2, của hãng AFP, nhiều thành viên của một nhóm cực hữu bị bắt tại Đức, do đang âm mưu thực hiện nhiều cuộc tấn công quy mô lớn vào các đền thờ Hồi giáo, tương tự như cuộc tấn công xảy ra tại New Zealand vào năm ngoái.

Vụ bắt giữ là kết quả của một chiến dịch điều tra chống khủng bố của Berlin. Theo các tờ báo Bild và Der Spiegel của Đức, 12 thành viên của nhóm cực hữu đã bị bắt vào thứ Sáu trước, với cáo buộc đang lên kế hoạch tấn công các đền thờ Hồi giáo, trong lúc những nơi này diễn ra các buổi lễ cầu nguyện. Nhóm nghi can dự định sử dụng các vũ khí bán tự động, và tấn công theo kiểu tương tự như sự việc ở Christchurch, New Zealand, vào năm ngoái, vốn đã khiến 51 người thiệt mạng tại 2 đền thờ Hồi giáo. Lãnh đạo nhóm cực hữu, vốn đã bị nhà chức trách theo dõi, đã thảo luận về kế hoạch của hắn ta trong một cuộc gặp với các đồng phạm vào tuần trước. Các nhà điều tra biết về kế hoạch này từ một nguồn tin bên trong nhóm cựu hữu. Cảnh sát sau đó tổ chức bố ráp để xác định xem liệu các nghi can đã có được vũ khí hay các vật liệu khác để sử dụng cho vụ tấn công hay chưa.

Nhà chức trách Đức bắt đầu chú ý đến các nhóm cực hữu hoạt động ngầm kể từ sau vụ sát hại chính trị gia bảo thủ Walter Luebcke vào tháng 6 năm ngoái, và vụ tấn công một giáo đường Do Thái ở phía đông thành phố Halle hồi tháng 10.

Mộc Miên