04/12/2017 | 1

Nhóm cực hữu phô trương lực lượng bên ngoài Tòa Bạch Ốc

Nhóm cực hữu phô trương lực lượng bên ngoài Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Người biểu tình thuộc nhóm “cánh tả” hô vang những câu phản đối, gọi nhóm “cực hữu” là Đức Quốc Xã, trong lúc tìm cách ngăn chặn cuộc tuần hành phô trương lực lượng của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, trong đó có Richard Spencer và hàng trăm thành viên của nhóm.

Cảnh sát được điều động tới bên ngoài Tòa Bạch Ốc trong ngày hôm qua 3 tháng 12, nhiều người có mặc áo giáp chống đạn, cố gắng tạo thành một hàng rào cản giữa hai nhóm, phòng ngừa một cuộc ẩu đả bạo loạn có thể xảy ra.

Video của Reuters cho thấy Richard Spencer dẫn đầu đoàn tuần hành la to khẩu hiệu “nghiền nát bọn Cộng sản”. Richard Spencer, khuôn mặt tiêu biểu của phong trào cực hữu, là đồng biên tập của website AltRight dot com, và là giám đốc Viện Chính Sách Quốc Gia.

Phong trào cực hữu là một tổ chức tự phát, tập hợp nhiều nhóm và nhiều cá nhân không công nhận cơ cấu chính trị dòng chính, theo chủ nghĩa phát xít, da trắng thượng tôn, bài trừ Do Thái, và chống lại chủ nghĩa đa văn hóa.

Lo ngại bạo lực xảy ra giữa hai nhóm sau những cuộc tuần hành phô trương lực lượng ở Charlottesville, Virginia và Florida, cảnh sát hộ tống cuộc tuần hành của Richard Spencer, cùng đi với nhóm này trong nhiều dãy phố cho tới khi họ vào một nhà ga xe điện ngầm. Nhiều nhân chứng cho biết hai nhóm hô vang nhiều khẩu hiệu đả kích nhau, nhưng mọi diễn biến nhìn chung ôn hòa và có trật tự. (Mai Đức)