21/06/2018 | 1

Nhóm cố vấn Jared Kushner đối mặt nhiều trở ngại cho tiến trình hòa bình Trung Đông

Nhóm cố vấn Jared Kushner đối mặt nhiều trở ngại cho tiến trình hòa bình Trung Đông

Ảnh: Reuters

Amman, Jordan – Trong chuyến thăm Trung Đông mới đây, Jared Kushner- con rể và cũng là cố vấn cao cấp của chính phủ Trump- đã đối mặt nhiều trở ngại cho tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Dải Gaza, nơi có thể sẽ đặt chính quyền Palestine trong tương lai, đang chìm sâu vào khủng hoảng nhân đạo trong những tháng gần đây, trong lúc các vụ bạo động xuyên biên giới giữa nhóm Hamas cầm quyền tại Gaza và quân đội Israel lại bùng phát trong tuần này. Trong khi đó, ông Mahmoud Abbas, đối thủ của tổ chức Hamas, lãnh đạo Palestine ở Bờ Tây, vẫn cương quyết từ chối mọi đề nghị từ phía Hoa Kỳ, bao gồm cả các kế hoạch viện trợ lớn cho Gaza để giúp ổn định khu vực này.

Nhóm cố vấn về vấn đề Trung Đông của Tổng Thống Trump, dẫn đầu bởi Jared Kushner, vẫn hết sức kín tiếng về chuyến công du của họ, đến các nước Jordan, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Qatar, và Israel. Ông Kushner và đặc sứ Jason Greenblatt chỉ đưa ra các thông điệp chung chung, nói rằng họ đang thảo luận về tình hình nhân đạo tại Gaza, và các nỗ lực của Hoa Kỳ để thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine.

Phái đoàn Hoa Kỳ vào hôm Thứ Ba 19/06 đã gặp Quốc Vương Abdullah II của Jordan, và gặp Thái Tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi vào thứ Tư. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã đến Ai Cập vào Thứ Năm 21 tháng 6, và dự kiến sẽ đến Qatar và Israel.

Giải pháp hòa bình của Hoa Kỳ được cho là sẽ không thể công bố trước tháng 8, sau nhiều lần trì hoãn. Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin rằng, phái đoàn Hoa Kỳ đang cố gắng quyên góp 1 tỷ Mỹ kim từ các nước vùng vịnh để dùng cho các dự án kinh tế tại Gaza, và sẽ đưa ra đề nghị này trong các cuộc họp sắp tới. (Ngô Bảo)