28/11/2016 | 4

Nhóm chuyển tiếp: Ông Trump đừng bổ nhiệm ông Romney làm Ngoại trưởng

Nhóm chuyển tiếp: Ông Trump đừng bổ nhiệm ông Romney làm Ngoại trưởng

New York, New York. (Reuters) – Tranh cãi nội bộ giữa các cố vấn của ông Trump bùng nổ vào hôm qua, khi trưởng ban tranh cử cảnh báo rằng ông Trump có thể đối mặt với phản ứng dữ dội của người ủng hộ, nếu ông Trump chọn Mitt Romney làm ngoại trưởng.

Hiện nay ông Trump đang cân nhắc xem nên chọn ông Romney – người liên tục chỉ trích ông Trump trong suốt thời gian vận động – hay chọn cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani – người nhiệt tình ủng hộ ông Trump từ khi ông ra tranh cử. Có thể ông Giuliani phù hợp với những người trung thành và có tư tưởng bảo thủ cứng rắn, nhưng ông bị chỉ trích vì từng là cố vấn cho một số chính phủ ngoại quốc.

Theo Reuters, nếu chọn ông Romney, ông Trump có thể giúp đoàn kết đảng và vượt qua sự hoài nghi của của đảng Cộng Hòa. Dù phần lớn cuộc tranh luận diễn ra sau cánh cửa, cố vấn cao cấp Kellyanne Conway cảnh báo rằng ông Trump có thể làm người ủng hộ tức giận, vì ông Romney thường gọi ông Trump là kẻ gian lận và giả mạo. Trong chương trình Meet the Press hôm qua, bà Conway nói người ủng hộ cảm thấy bị phản bội nếu thấy ông Romney xuất hiện bên cạnh ông Trump.

Thậm chí họ không biết ông Romney có bầu cho ông Trump không. Một số thành viên Cộng Hòa chỉ trích bà Conway vì đưa vấn đề tế nhị này lên đài truyền hình, thay vì nói chuyện trực tiếp với ông Trump. (Mai Đức)