05/03/2021 | 2

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ hủy báo cáo sơ khởi về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Trung Cộng

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ hủy báo cáo sơ khởi về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Trung Cộng

Tin New York City – Theo bản tin hôm thứ Năm, 4 tháng 3, của tờ the Wall Street Journal, nhóm chuyên gia của tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, những người đang điều tra nguồn gốc Covid-19, dự kiến sẽ hủy báo cáo sơ khởi về nhiệm vụ gần đây của họ tại Trung Cộng, trong lúc Bắc Kinh và Washington tiếp tục tranh cãi liên quan đến cuộc điều tra, và một nhóm khoa học gia quốc tế đang yêu cầu mở cuộc điều tra mới.

Từ Geneva, Thụy Sỹ, phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic cho biết báo cáo đầy đủ sẽ được công bố trong vài tuần nữa. Hiện chưa rõ vì sao WHO lại trì hoãn báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Trung Cộng, nơi các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019.

Ông Dominic Dwyer, một trong các nhà điều tra của WHO, cho biết Trung Cộng đã từ chối không cung cấp dữ liệu gốc về các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên cho phái đoàn quốc tế. Nhiều viên chức Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng che giấu các dữ liệu ban đầu của đại dịch, đồng thời thao túng cuộc điều tra, bằng cách yêu cầu rằng nhóm chuyên gia của Trung Cộng sẽ thực hiện giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu.

Nhóm chuyên gia quốc tế do WHO lãnh đạo đến Vũ Hán, Trung Cộng vào tháng 1, và chỉ có 2 tuần để điều tra nguồn gốc đại dịch. Trong thời gian ở Vũ Hán, các chuyên gia chỉ được đến các địa điểm được Trung Cộng cho phép, và bị cấm nói chuyện với người dân địa phương.

Vào thứ Năm, một nhóm khoa học gia quốc tế đã ký vào một lá thư công khai, cho rằng cuộc điều tra hiện nay không đủ tính độc lập, và kêu gọi WHO mở cuộc điều tra mới. Các khoa học gia này không phải là thành viên nhóm điều tra do WHO lãnh đạo.