28/05/2015 | 1

Nhóm cây xanh tiếp tục con đường pháp lý

Nhóm cây xanh tiếp tục con đường pháp lý

Nguyên nhân của việc này là do quá thời hạn theo luật định, chính quyền Hà Nội vẫn chưa có văn bản trả lời cho nhóm “Vì một Hà Nội xanh” về những câu hỏi và yêu cầu có trong văn bản gửi tới chính quyền thành phố ngày 6/5/2015.

Số lượng người đến là 20, nhưng theo quy định của chính quyền, chỉ có 5 người đại diện được vào.

Tại buổi trao văn bản lần thứ hai này, có sự xuất hiện thêm của 1 người mặc thường phục không rõ danh tính, 1 công an, và ông phó ban tiếp công dân – ông Ngô Bá Thắng. Trong buổi tiếp này, ông Thắng thể hiện thái độ thiếu tôn trọng công dân, và thiếu hiểu biết về pháp luật. Đối với các câu hỏi được đặt ra, ông Thắng trả lời quanh co, không đúng trọng tâm, và sau đó đơn phương chấm dứt cuộc tiếp xúc, đẩy 5 người đại diện ra ngoài.

Các đại diện của nhóm “Vì một Hà Nội xanh” đã tuyên bố: trong trường hợp các văn bản yêu cầu giải trình tới chính quyền thành phố không nhận được hồi âm, hay việc xử lý các cá nhân, tổ chức sai phạm trong việc chặt cây không thỏa đáng, nhóm sẽ đưa những kiến nghị này lên những cấp cao hơn, như Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Thủ tướng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cũng trong chiều ngày 28/5, một số người trong nhóm “Vì một Hà Nội xanh”, đại diện cho 19 người bị công an, mật vụ bắt giữ trái pháp luật khi đang tham gia tuần hành vì cây xanh trong ngày 26/4/2015, đã tới trụ sở Công an Hà Nội để đưa đơn tố cáo.

Việc đưa đơn tố cáo này là chưa có tiền lệ. Người dân có quyền tố cáo, yêu cầu điều tra các sai phạm của nhân viên công quyền. Nhưng người dân Việt Nam chưa bao giờ thực hành quyền này, bởi họ thường nghĩ “con kiến đi kiện củ khoai”, là vô ích, không có kết quả và sẽ bị chù dập tại địa phương.

Bằng việc tố cáo này, những người đứng đơn muốn nhiều người dân hiểu rằng họ có quyền, được pháp luật bảo vệ và hơn nữa, chính quyền bắt buộc phải tuân thủ theo pháp luật mà chính họ đặt ra.

Nhật Nam / SBTN