19/05/2021 | 19

Nhóm Báo Sạch bị truy tố: làm lộ nhiều tài liệu mật, tối mật của nhà cầm quyền

Nhóm Báo Sạch bị truy tố: làm lộ nhiều tài liệu mật, tối mật của nhà cầm quyền

Nhóm Báo sạch- Nguồn hình công an Cần Thơ

Tin Vietnam.- Báo Người lao động ngày 19 tháng 5 năm 2021 loan tin, trong quá trình điều tra nhóm Báo Sạch, công an thành phố Cần Thơ đã phát hiện các thành viên trong nhóm lưu giữ nhiều tài liệu đóng dấu mật, và tối mật.

Công an thành phố Cần Thơ cũng đã chuyển hồ sơ đề nghị truy tố 4 người gồm: Trương Châu Hữu Danh, 39 tuổi; Nguyễn Phước Trung Bảo, 39 tuổi; Đoàn Kiên Giang, 36 tuổi; và Nguyễn Thanh Nhã, 41 tuổi với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”. Cả 4 thành viên này đều là những người tham gia tạo trang fanpage “Báo Chí Sạch” và “Báo Sạch”.

Từ khi thành lập, nhóm có nhiều bài viết được dư luận quan tâm như vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, và vụ gần đây nhất là Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội Cộng sản đã đạo luận văn tiến sĩ, điều công an xuống tận Sài Gòn bắt hai giảng viên đã tố cáo Cường đạo luận văn. Vì vậy, dư luận nghi ngờ rất có thể Cường đã nhúng tay vào vụ án này để trả thù nhóm Báo Sạch.

Cơ quan an ninh điều tra Cộng sản phát hiện và thu giữ 9 văn bản của nhà cầm quyền đóng dấu “mật”, 1 văn bản đóng dấu “tối mật”. Những bằng chứng này được an ninh Cộng sản dùng để cáo buộc nhóm Báo Sạch “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và tội “Chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu huỷ vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước”. Tuy nhiên, an ninh Cộng sản không đưa ra bằng chứng nhóm Báo sạch đã chiếm đoạt, mua bán văn bản mật với ai? bằng cách nào? số tiền là bao nhiêu? Người bán là ai?

An Nhiên