06/11/2014 | 2

Nhóm 61 người đòi giải tán đảng CSVN bị báo đảng chỉ trích

Nhóm 61 người đòi giải tán đảng CSVN bị báo đảng chỉ trích

Việt Nam vừa bùng lên dư luận xôn xao liên quan đến bức thư ngỏ mang 61 chữ ký của phần lớn các đảng viên kỳ cựu của đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có nhiều nhân vật được nhiều người biết như thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu thứ trưởng Cộng sản Việt Nam Chu Hảo, các chuyên viên kinh tế như ông Lê Đăng Doanh, bà Phạm Chi Lan…

Đài BBC Việt ngữ cho biết, nội dung bức thư ngỏ đã bị nhật báo Sài Gòn Giải phóng, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn, chỉ trích kịch liệt hôm 4 tháng 11 vừa qua. Tác giả bài báo ký tên là Tân Vinh, nói 22 nhân vật ký tên trong bức thư ngỏ hiện đang sinh sống tại Sài Gòn, trong số này có nhiều nhân vật “nổi tiếng” với chủ trương đòi xoá bỏ vị trí cầm quyền của đảng Cộng sản Việt Nam, và hô hào biểu tình chống Trung Cộng, như các ông Kha Lương Ngãi, Hà Quang Vinh, Tương Lai, Lê Công Giàu, Hạ Đình Nguyên…

Bài báo chỉ trích đích danh ông Lữ Phương đã bỏ sinh hoạt đảng, và ông Cao Lập đã định cư ở Hoa Kỳ, nhưng vẫn tự xưng là đảng viên trung thành, để cùng với hàng chục người khác “âm mưu tạo sự hỗn loạn về thông tin, gieo rắc mầm mống độc hại cho xã hội, tạo sự bất ổn về tư tưởng, an ninh, gây nhiễu loạn, chia rẻ đoàn kết dân tộc” v.v.. Bài báo cuối cùng nhằm kết án 61 nhân vật ký tên trong bức thư ngỏ đã “tiếp tay cho đảng Việt Tân ở hải ngoại và các tổ chức phản động lưu vong chống lại sự lãnh đạo của đảng, làm tổn hại niềm tin của người dân đối với đảng Cộng sản Việt Nam”.

Đài BBC dẫn lời một thành viên của “Nhóm 61”cho rằng, bài viết của tác giả Tân Vinh kém cỏi về phương pháp luận, không đưa ra được lập luận nào để chống đỡ cho việc bảo vệ thể chế chính trị độc tài, sâu dân mọt nước ở Việt Nam hiện nay. Trong khi đó, nhà văn Nguyên Ngọc của “nhóm 61” nói bức thư trên đã được chuyển đến tận tay 100 uỷ viên trung ương đảng Cộng sản Việt Nam, bao gồm 175 người chính thức và 25 người dự khuyết.

Ông Nguyên Ngọc nói bức thư ngỏ nhằm làm thức tỉnh một số trong 200 uỷ viên trung ương đảng, hô hào họ gia nhập lực lượng đòi hỏi thực hiện một cuộc cải cách chính trị sâu rộng tại Việt Nam, và bảo vệ sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ trước Trung Cộng. (Song Châu)