14/08/2015 | 3

Nhờ thử DNA, được hủy án tù sau 34 năm

Nhờ thử DNA, được hủy án tù sau 34 năm

Harrisburg, Pennsylvania. (Reuters) — Một người đàn ông bị kết án vào năm 1982 trong vụ cưỡng hiếp và giết chết một thiếu nữ 15 tuổi, vừa được ra khỏi nhà tù ở Pennsylvania vào hôm Thứ Năm ngày 13 tháng 8, sau khi một cuộc thử nghiệm DNA mới chứng minh ông vô tội.

Ông Lewis Fogle, 63 tuổi, đã sống 34 năm nay sau song sắt. Thẩm Phán David Grine ở Indiana, Pennsylvania hủy bản án giết người cho ông Fogle, và cho ông nộp tiền bảo lãnh 25,000 Mỹ kim để tại ngoại chờ quyết định của biện lý quận hạt về việc có nên xử lại ông về tội giết người cấp hai hay không. Theo Innocence Project, tức Dự Án Vô Tội, một tổ chức làm việc để giải tội cho những người kêu oan, thì bằng chứng thử nghiệm DNA tinh trùng trong trường hợp này đã cho thấy ông Fogle vô tội. Bằng chứng DNA cũng nhắm tới một người đàn ông chưa xác định danh tính trong vụ cưỡng hiếp và giết chết em Deann Kathy Long vào năm 1976.

Ông Fogle từng yêu cầu thử nghiệm DNA trên bằng chứng vào năm 2003, nhưng các cuộc thử nghiệm ban đầu đã không minh oan cho ông. Hồi đầu năm nay, sau một vòng thử DNA nữa được tòa cho phép, các kỹ thuật viên đã có thể xác định được tinh trùng trên thi thể nạn nhân được lưu lại từ 39 năm trước. Có ba người bị bắt cùng với ông Fogle vào năm 1981 trong vụ án mạng này, và biện lý quận hạt sẽ cho thử DNA trên hai người còn sống sót. (Huy Lam)