22/05/2020 | 25

Nhờ phán quyết dẫn độ, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể được tự do vào tuần tới

Nhờ phán quyết dẫn độ, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể được tự do vào tuần tới

Ảnh: scmp

Vào hôm thứ Năm (21/5), Tối Cao Pháp Viện British Columbia cho biết một phán quyết quan trọng trong vụ án dẫn độ chống lại giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei sẽ được công bố vào tuần tới bởi một thẩm phán Canada, và có thể giúp bà Mạnh được tự do.

Quyết định vào thứ Tư tuần tới của Phó Chánh án Heather Holmes sẽ đề cập đến việc liệu vụ kiện chống lại bà Mạnh có thỏa mãn luật tội phạm kép hay không. Đây là luật yêu cầu nghi can trong các vụ án dẫn độ phải bị cáo buộc về một hành vi tội phạm ở Canada, cũng như quốc gia yêu cầu.

Vụ bắt giữ Bà Mạnh tại phi trường Vancouver vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, những người muốn bà phải đối mặt với phiên tòa ở New York về tội lừa đảo, là một thời điểm biến đổi trong quan hệ Trung Cộng – Hoa Kỳ.

Mối quan hệ của Bắc Kinh với Canada cũng đạt mức thấp kỷ lục với các công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig bị bắt vì tội gián điệp. Hành động này phần lớn được xem là sự trả thù cho cách đối xử với bà Mạnh.

Nếu thẩm phán Holmes quyết định luật tội phạm kép không được đáp ứng, thì bà Mạnh có thể được tự do, mặc dù điều đó có thể phụ thuộc vào việc luật sư của chính phủ Canada đại diện cho Hoa Kỳ có quyết định kháng cáo hay không. Nếu bà Holmes tuyên bố rằng luật tội phạm kép được đáp ứng, vụ án dẫn độ sẽ tiếp tục, với các luật sư của bà Mạnh cố giúp bà được tự do bằng lý do khác. (BBT)