12/12/2015 | 0

Nhớ lại vụ tấn công Paris

Nhớ lại vụ tấn công Paris

Paris, Pháp. (Reuters) – Ngày mai, 13 tháng 12 là ngày đúng một tháng vụ IS tấn công thủ đô Paris làm rúng động nước Pháp và thế giới.

Khắp thủ đô Paris, người Pháp vẫn nhớ và tiếp tục tưởng niệm nạn nhân. Nhà hát Bataclan nơi 89 người bị giết tiếp tục là nơi du khách và nhiều nguyên thủ tới bày tỏ lòng thương tiếc. Mặc dù đau đớn, đời sống bình thường đã quay trở lại với kinh đô ánh sáng. Ông Pierre sống gần quán cà phê La Bonne Biere nói rằng thương tiếc và đau buồn mãi còn cho dù bao nhiêu thời gian trôi qua. Nhưng điều quan trọng là không để thảm kịch làm tinh thần suy sụp. Bà Constance làm việc gần La Bonne Biere nói rằng các tuần qua rất khó khăn, mỗi ngày bà ta đi qua quán vẫn thấy vết đạn và hoa.

Khủng bố đã tấn công quán cà phê, tiệm ăn, một vận động trường và một buổi hòa nhạc, làm 130 người chết, bị thương trên 350 người. Hầu hết những tên tấn công đã tự sát, hay bị cảnh sát bắn chết. Nhưng chính quyền Pháp và Bỉ còn đang truy lùng những người tình nghi và lo sợ chúng sẽ thực hiện một vụ tấn công khác. Sau vụ tấn công, cả thế giới ủng hộ thành phố Paris, các nơi bị tấn công trở thành những nơi tưởng niệm. Hoa, hình vẽ, lời nhắn, nến tiếp tục được đặt tại các nơi tưởng niệm.

Các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Obama và Thủ tướng Angela Merkel cũng đã bày tỏ sự thương tiếc tại các nơi tưởng niệm. Ban nhạc Eagles of Death Metal đã trình diễn tại nhà hát Bataclan trong ngày IS tấn công đã tới thăm Nhà hát ngày 8 tháng 12. (Robert Võ)