13/10/2014 | 1

Nhờ bãi thị tiểu thương được nhà chức trách hứa cứu xét yêu cầu

Nhờ bãi thị tiểu thương được nhà chức trách hứa cứu xét yêu cầu

Một viên phó chủ tịch của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, vừa hứa sẽ thay đổi mô hình Ban Quản Trị thành Hợp Tác Xã Thương Mại hoặc Doanh Nghiệp đối với chợ Vinh.

Dường như các cuộc biểu tình và bãi thị của tiểu thương chợ Vinh đã có kết quả. Lần bãi thị gần nhất xảy ra hồi giữa tháng trước. Lúc đó, khoảng 500 tiểu thương kinh doanh ở chợ Vinh đã kéo nhau đến Phòng Tiếp Dân của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An, yêu cầu giải quyết dứt khoát những khiếu nại của họ.

Trước nữa vào tháng 3, khoảng 600 tiểu thương tại chợ Vinh đã ngưng buôn bán để phản đối việc ban quản trị chợ Vinh biến tầng 3 thành nơi buôn bán như tầng hầm, tầng 1 và tầng 2. Đáng chú ý là kể từ lần bãi thị vào tháng 3 năm nay, các tiểu thương tại chợ Vinh bắt đầu đòi nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An trả lời rạch ròi về những vấn đề có liên quan tới việc xây dựng chợ Vinh.

Năm 2009, khi tiến hành phá bỏ chợ cũ, xây chợ mới, nhà cầm quyền tỉnh loan báo chi phí xây dựng khoảng 200 tỉ đồng, tương đương 10 triệu đôla, trong đó, tiểu thương đóng góp 175 tỉ đồng, tức hơn 8 triệu đôla. Tuy nhiên, khi hoàn tất, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An loan báo là tiểu thương đã chỉ đóng góp 134 tỉ đồng. Tiểu thương yêu cầu thanh tra để xác định xem tại sao có tới 41 tỉ đồng mà họ đóng góp đã bị thất lạc.

Trong vài năm trở lại đây, giới tiểu thương ở Việt Nam liên tục bãi thị. Nhà cầm quyền các địa phương không còn dễ dàng thực hiện các dự án phá chợ cũ, xây trung tâm thương mại, ép tiểu thương vào đó kinh doanh hay tùy tiện nâng tiền cho thuê sạp, buộc nộp đủ loại lệ phí vô lý như trước. (H. Lam)