03/03/2016 | 2

Nhịp sống Indonesia trở lại bình thường sau động đất

Nhịp sống Indonesia trở lại bình thường sau động đất

Padang, Indonesia. (Reusters) – Đời sống ở thành phố Padang đã quay lại bình thường sau trận động đất lớn chiều Thứ Tư.

Trận động đất xảy ra trên đảo Sumatra, tại vùng bị tàn phá rất nặng trong trận động đất năm 2004, tạo nên sóng thần làm hàng trăm ngàn người chết. Úc và Indonesia đã ban lệnh cảnh báo sóng thần trong vòng 2 giờ sau khi trận động đất mạnh 7.8 độ xảy ra. Trận động đất đã không làm tòa nhà nào trên đảo Sumatra sụp đổ và cũng không gây thiệt hại sinh mệnh.

Sáng nay, đời sống đã quay lại bình thường, trẻ em tới trường, chợ búa mở cửa. Ông Armen Chaniago trong lúc đi mua sắm nói rằng: “Vì đời sống hàng ngày, ông ta phải đi chợ, nhưng ông ta cũng lo ngại động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào và luôn luôn cảnh giác.” Cơ quan Tìm kiếm và Cứu cấp Quốc gia đã tuyên bố có vài người chết, nhưng sau đó đã rút lại lời tuyên bố này.

Cơ quan Khảo sát Địa chấn Hoa Kỳ đã giảm sức mạnh của trận động đất từ 8.2 độ xuống còn 7.8 độ. Tâm chấn động nằm cách thành phố bờ biển Padang theo hướng tây-nam khoảng 808 cây số, sâu khoảng 10 cây số. Trận động đất 9.15 độ xảy ra ngày 26 tháng 12 năm 2004 đã tạo nên sóng thần cao 17.4 mét đổ lên bờ biển trên 10 nước, làm khoảng 280,000 người chết, riêng vùng Aceh của Indonesia đã có trên 126,000 người chết.

Sóng thần đã cuốn trôi nhiều cộng đồng trong vòng vài giây đồng hồ. (Hồng Tú)