12/12/2014 | 0

Nhìn lại vụ thảm sát ở trường Sandy Hook

Nhìn lại vụ thảm sát ở trường Sandy Hook

Newtown, Connecticut. (Reuters) – Ngày 14 tháng 12, năm 2012, một kẻ loạn trí 20 tuổi thực hiện vụ thảm sát tại trường tiểu học ở thành phố Newtown, tiểu bang Connecticut, đánh dấu một trong những vụ việc bạo lực súng đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Adam Lanza bắn chết mẹ trước khi lái xe tới và xông vào trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown. Tại đây hắn bắn chết 20 học sinh lớp một và 6 nhân viên của trường trước khi tự sát. Bi kịch làm rung chuyển thành phố ngoại ô gồm 27,000 dân và dẫn tới một cuộc tranh luận toàn quốc về bạo lực trường học và tiếp cận với vũ khí. Một bản phúc trình gần đây của tiểu bang Connecticut cho thấy Lanza sống gần như cô lập hoàn toàn, không giao tiếp với ai ngoại trừ mạng lưới trên mạng, gồm những người bị ám ảnh bởi việc giết người hàng loạt. Các viên chức Newtown đang xem xét việc phá sập căn nhà nơi Lanza bắt đầu trút cơn thịnh nộ của mình. Trường tiểu học Sandy Hook đã bị san bằng.

Sau thảm kịch Newtown, tiểu bang Connecticut thông qua một số biện pháp kiểm soát súng và sức khỏe tâm thần khác, nhưng một nỗ lực toàn quốc tương tự do Tổng Thống Obama thúc đẩy chưa từng vượt qua được Quốc Hội. Trong khi một số tiểu bang có hành động để thắt chặn các biện pháp kiểm soát súng và kiểm tra lý lịch tại cấp địa phương, những người phản đối kiểm soát súng tiếp tục áp đảo những người ủng hộ, với hơn nửa là từ Hiệp Hội Súng Quốc Gia, một tổ chức vận động hành lang về quyền sở hữu súng đầy quyền lực. (Nguyên Trân)