20/11/2015 | 0

Nhìn lại những khuất tất bồi thường của dự án metro Bến Thành – Suối Tiên

Nhìn lại những khuất tất bồi thường của dự án metro Bến Thành – Suối Tiên

Sơ đồ tuyến Metro số 1. Ảnh: Dân trí

Metro Bến Thành-Suối Tiên cũng là một cái tên sử dụng vốn ODA đang phát lộ nhiều khuất tất.

Cuối tháng 7/2014, hàng trăm nhà dân đã tố cáo Ban bồi thường Quận Thủ Đức không những không công khai minh bạch dự án có nguồn vốn ODA, mà còn che giấu, ban hành phương án và đơn giá đền bù cho các quyết định thu hồi nhà đất chồng chéo vào dự án Mở rộng xa lộ Hà Nội. Một số nhà dân trong “dự án bị đánh tráo” này, được báo giới ở Việt Nam phản ảnh Ban bồi thường Quận Thủ Đức đền bù nhà đất với giá rẻ mạt, không thể tái thiết cuộc sống mà chỉ dẫn đến đói nghèo cơ cực.
Vẫn là chiêu trò cũ của những kẻ muốn “ăn đất”: lấy dự án này để bồi thường cho dự án khác, như một cách đánh tráo dự án, dĩ nhiên với số tiền đền bù của “dự án nội” là thấp hơn hẳn “dự án ngoại”.
Một trong những nạn nhân – ông Phạm Văn Minh – cho biết có đến 5 hộ trong gia đình ông bị cưỡng chế thu hồi nhà đất mà không được bồi thường giải tỏa theo dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên. Ông Minh kể lại: “Chúng tôi cũng bị đánh tráo dự án. Chúng tôi cũng kiện ra tới tòa án 2 lần. Lần sơ thẩm thì bác đơn của chúng tôi và lần và lần thứ 2 cũng như vậy. Hiện giờ chúng tôi đang đi ở trọ. Nhà cửa, đất đai đã bị chính quyền địa phương quận Thủ Đức ban hành lệnh cưỡng chế”.

Những nạn nhân khác là các nhà dân nằm trong khu vực giải toả mặt bằng ở quận Thủ Đức – khối dân cư mà trước đây đã làm thành một con sóng khiếu kiện kéo dài liên quan đến nhiều bất công tại dự án Mở rộng xa lộ Hà Nội.

Nhưng nếu như trước đó sự am hiểu về kiến thức pháp luật của người dân bị giải tỏa còn hạn hẹp, thì dần dần họ đã biết phải kiện tới đâu. Không chỉ khiếu nại tới các cơ quan chức năng Việt Nam, địa chỉ chính của đơn thư khiếu kiện được đưa đến Thủ tướng Nhật Bản và Quốc hội quốc gia này, thông qua các cơ quan đại diện chính phủ Nhật gồm Đại sứ quán Nhật Bản và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại VN. Còn có cơ quan truyền thông báo chí – tờ The Yomiuri Shimbun, cũng như Japan International Cooperation Agency Nhật Bản (JICA) – cơ quan chịu trách nhiệm dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên.

Yomiuri Shimbun lại là tờ báo lớn nhất của Nhật Bản. Vào tháng 3/2014, tờ báo này đã đưa tin chủ tịch một công ty tư vấn ITC của Nhật thừa nhận hối lộ quan chức ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan 130 triệu yên Nhật, để giành hợp đồng tư vấn xây dựng đường sắt sử dụng vốn ODA Nhật Bản giai đoạn 2008-2012. Con số “sơ bộ” mà JTC khai đã đút lót cho quan chức Việt Nam là khoảng 1 triệu USD. Hàng chục quan chức Việt Nam đã phải ra tòa nhận án.

Liệu các quan chức của hai dự án metro Bến Thành – Suối Tiên và Bến Thành – Tham Lương có muốn chịu chung số phận như những kẻ đã lĩnh án?

Lê Dung / SBTN