Nhìn lại ngày 9 tháng 4, 1975

Nhìn lại ngày 9 tháng 4, 1975

Mặt trận Long Khánh, tháng 4/1975 - Ảnh: Internet

Kính thưa quý khán giả, tháng 04, 2019 đánh dấu 44 năm người Việt tỵ nạn CS phải rời khỏi quê hương để thành lập một quốc gia mới ở ngoài vòng kiểm tỏa của CS.

Nhìn lại ngày này 44 năm trước, 9 tháng 4, năm 1975, cộng quân tấn công 2 thị xã chung quanh Sài Gòn: Xuân Lộc và Tân An. Báo CS Nhật Bản đưa tin từ Hà Nội, rằng khi cộng quân chiếm Đà Nẵng, tất cả các trang bị chiến tranh đều được tìm thấy trong điều kiện hoạt động tốt.

Tại Saigon, súng phòng không được di chuyển ra khu vực trống chung quanh Dinh Độc Lập để có tầm bắn không bị cản trở. Lực lượng an ninh chung quanh Dinh Độc Lập cũng được tăng cường.

Tư lệnh Không quân miền Nam Việt Nam và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu xuất hiện trên truyền hình để bác bỏ các giả thuyết về một cuộc đảo chính  và bảo đảm với mọi người rằng Tổng thống Thiệu sẽ tiếp tục nắm quyền.

Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng tại thời điểm hiệp định Paris được ký kết, Hoa Kỳ đã đưa ra một số bảo đảm nhất định cho miền Nam Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ “phản ứng mạnh mẽ” trước mọi cuộc tấn công của cộng sản Hà Nội. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Ron Nessen tiết lộ các cuộc trao đổi bí mật đã diễn ra. Vào tháng 4 năm 1973, Tổng thống Nixon ban hành thông cáo chung với miền Nam Việt Nam, cho biết rằng hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình sẽ gặp phải “phản ứng mạnh mẽ” tương thích. Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Nixon có ý muốn sử dụng sự can thiệp quân sự từ Hoa Kỳ hay không. Tổng thống Ford gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc hội của cả hai bên để thảo luận về những trao đổi bí mật này.  Thượng nghị sĩ Henry Jackson cho rằng lời giải thích của Tòa Bạch Ốc là không thỏa đáng, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra và công khai hóa các tài liệu giữa hai bên. Ngoại trưởng Henry Kissinger liên tục tuyên bố rằng các thỏa thuận bí mật này không hề tồn tại.

Cộng quân mở cuộc tấn công vào thị xã Xuân Lộc, tỉnh lỵ tỉnh Long Khánh.

Tại Long An thuộc phạm vi trách nhiệm của Sư đoàn 25 Bộ binh, vào lúc 6 giờ 30 sáng ngày 9/4/1975, 1 tiểu đoàn đặc công cộng quân đã đột nhập vào thị xã Tân An (tỉnh lỵ Long An), 1 biệt đội đặc công đã tấn công vào một phi trường cách thị xã Tân An 1.5 km. Lực lượng phòng thủ thị xã và đơn vị Địa phương quân phòng thủ phi trường đã đẩy lùi được cuộc tấn công của cộng quân vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Ngày 9 tháng 4, sau khi đã điều động 3 sư đoàn chính quy vào mặt trận Long Khánh, cộng quân tung lực lượng tiến chiếm một đoạn đường dài trên Quốc lộ 20 và đặt chướng ngại vật tại ngã ba Dầu Giây, giao điểm của Quốc lộ 1 và Quốc lộ 20. Cùng thời gian khai triển lực lượng tại khu vực nói trên, rạng sáng ngày 9/4/1975, cộng quân đã pháo kích như mưa vào Căn cứ Không quân Biên Hòa, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, Căn cứ Tiếp vận Long Bình. (BBT)