Nhìn lại ngày 20 tháng 4, 1975

Nhìn lại ngày 20 tháng 4, 1975

Ảnh: Internet

Kính thưa quý khán giả, tháng 04, 2019 đánh dấu 44 năm người Việt tỵ nạn CS phải rời khỏi quê hương để thành lập một biểu tượng quốc gia mới nằm ở ngoài vòng kiểm tỏa của CS, nhằm bảo vệ nền văn hóa dân tộc đích thực được tổ tiên gầy dựng từ 5,000 năm trước.  Nơi nào có bước chân của người tỵ nạn Việt Nam, nơi đó luôn có lá cờ vàng, và một Little Saigon – đối kháng lại hệ giá trị Marxist mà CS đang áp đặt tại Việt Nam.

Nhìn lại ngày này 44 năm trước, 20 tháng 4, năm 1975, khoảng 400 người Mỹ và một số người Việt Nam di tản từ Sài Gòn đến Philippines. Khoảng 3,000 người Mỹ vẫn còn đang ở Sài Gòn. Dân biểu John Anderson kêu gọi di tản tất cả người Mỹ ra khỏi miền Nam càng sớm càng tốt.

Cộng quân đe dọa sẽ đánh chiếm tỉnh Bình Tuy; làn sóng người di tản chạy về phía Vũng Tàu.

Theo tin từ UPI, các cựu quân nhân, những người ủng hộ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu  đã yêu cầu ông từ chức. Tổng thống Thiệu dự kiến sẽ từ chức vào cuối tuần, và sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán với Hà Nội.

Tại chiến trường Long Khánh, rạng sáng ngày 20 tháng 4/1975, 2 trung đoàn cộng quân từ hướng đông nam Xuân Lộc tiến đánh thẳng vào Bộ Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ binh và Bộ Chỉ huy Tiểu khu Long Khánh. Cộng quân tập trung lực lượng tại đồn điền Xuân Lộc cách bộ Tư lệnh Hành quân Sư đoàn 18 khoảng 3 km.

Tại phòng tuyến sát tỉnh lỵ Long Khánh, một trận chiến khác diễn ra rất khốc liệt giữa Tiểu đoàn 9 Dù và một trung đoàn Cộng quân trong khu vườn cây của cố Thống tướng Lê Văn Tỵ. Cộng quân đã xây dựng hệ thống phòng ngự kiên cố trong khu vực này nên các đợt tấn công của Tiểu đoàn 9 Dù đã gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi toàn mặt trận Xuân Lộc đang khốc liệt thì 10 giờ sáng cùng ngày (20/4/1975), theo lệnh của Bộ tư lệnh Quân đoàn 3, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ binh, đã có cuộc họp khẩn với các chỉ huy trưởng các đơn vị tăng phái và Tiểu khu trưởng Long Khánh. Trong vòng 1 giờ, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ binh phổ biến lệnh mới của Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 là toàn bộ lực lượng VNCH rút khỏi Xuân Lộc. (BBT)