Nhìn lại ngày 13 tháng 4, 1975

Nhìn lại ngày 13 tháng 4, 1975

Xuân Lộc tháng 4/1975 - Ảnh: Internet

Kính thưa quý khán giả, tháng 4, 2019 đánh dấu 44 năm người Việt tỵ nạn CS phải rời khỏi quê hương để thành lập một quốc gia mới nằm ở ngoài vòng kiểm tỏa của CS, nhằm bảo vệ nền văn hóa dân tộc đích thực được tổ tiên gầy dựng từ 5,000 năm trước.  Nơi nào có bước chân của người tỵ nạn Việt Nam, nơi đó luôn có lá cờ vàng, và một Little Saigon – đối kháng lại hệ giá trị Marxist mà CS đang áp đặt tại Việt Nam.

Nhìn lại ngày này 44 năm trước, 13 tháng 4, năm 1975,  quân lực VNCH nhanh chóng đẩy lùi các cuộc tấn công lớn của cộng quân tại phía nam Sài Gòn.

Ở Xuân Lộc, các chỉ huy quân lực VNCH tuyên bố đã kiểm soát được tình hình. Tại thị xã này, cả hai phía đều chịu thương vong nặng nề; nhiều nơi giờ chỉ còn là đống đổ nát. Người dân đang rời khỏi thị xã và tránh xa khỏi các cuộc giao tranh.

Tại tỉnh Long Khánh, trận chiến đã diễn ra quyết liệt khi cộng quân tung thêm 1 sư đoàn có bí số CT 7 (công trường7) vào mặt trận tại Ngã ba Dầu Giây, 1 trung đoàn biệt lập và 1 trung đoàn thiết giáp thuộc khu miền Đông tấn công vào trung tâm thị xã.

Sau khi di chuyển từ Biên Hòa đến Trảng Bom, lực lượng Lữ đoàn 1 Nhảy Dù được phối trí như sau: hai tiểu đoàn Dù đầu tiên hành quân trực thăng vận xuống ấp Bảo Bình, cách tỉnh lỵ Long Khánh 5km về hướng Nam, và cách Bộ Tư lệnh Sư đoàn 18BB ba cây số về hướng Đông. Theo phân nhiệm của Bộ Tư lệnh Chiến trường Xuân Lộc, 2 tiểu đoàn Nhảy Dù được lệnh tái chiếm xã Bảo Định, cách ấp Bảo Bình 2 km về hướng Bắc. Xã này đã bị cộng quân chiếm giữ từ ngày 10 tháng 4/1975 khi trận chiến Xuân Lộc mới bước vào ngày thứ hai. Tiểu đoàn thứ 4 được đổ xuống ngay Xuân Lộc để giải tỏa áp lực cộng quân đang bao vây Bộ Chỉ huy Tiểu khu và phòng tuyến của 1 tiểu đoàn Địa phương quân.

Ở Cam Bốt, Khmer Đỏ đã tiến vào nhiều khu vực của trung tâm thành phố Phnom Penh. Nhiều người cho rằng Khmer Đỏ sẽ chiếm được thành phố này chỉ trong vài ngày nữa. (BBT)