02/07/2022 | 79

Nhiều vụ nổ làm rung chuyển thành phố Mykolaiv khi Nga giành lợi thế ở phía Đông

Nhiều vụ nổ làm rung chuyển thành phố Mykolaiv khi Nga giành lợi thế ở phía Đông

Tin từ KYIV/KONSTYANTYNIVKA, Ukraine – Các vụ nổ vừa làm rung chuyển thành phố Mykolaiv ở miền nam Ukraine vào hôm thứ Bảy, 2 tháng 7, khi pháo binh Nga giúp tạo ra lợi thế ở miền đông, sau một tuần khi các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga khiến thương vong dân sự tăng cao ở các trung tâm đô thị cách xa tiền tuyến.

Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, ông Oleksandr Senkevych, thị trưởng của vùng Mykolaiv giáp với cảng Odesa quan trọng của Biển Đen, đã kêu gọi người dân ở yên tại nơi trú ẩn khi còi báo động không kích vang lên.

Hãng tin Reuters cho hay nguyên nhân của các vụ nổ hiện vẫn chưa được xác định, mặc dù Nga sau đó tuyên bố họ đã bắn trúng các sở chỉ huy quân đội trong khu vực. Kyiv khẳng định Moscow đã tăng cường tấn công bằng hỏa tiễn vào các thành phố cách xa chiến trường chính ở phía đông, và họ đã cố tình tấn công các địa điểm dân sự.

Trong khi đó, quân đội Ukraine ở tiền tuyến phía đông xác nhận nhiều loạt pháo dữ dội đã tàn phá các khu dân cư. Nga nói họ đã nhắm vào các địa điểm quân sự và phủ nhận việc tấn công dân thường.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, nêu rõ “Lực lượng vũ trang Nga không tấn công vào các mục tiêu dân sự”. Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng ông Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, đã giám sát các binh sĩ Nga tham gia vào “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Moscow, mặc dù hiện vẫn chưa rõ vị tướng này có hiện diện ở Ukraine hay không.