21/04/2019 | 0

Nhiều vụ đánh bom vào ngày lễ Phục Sinh tại Sri Lanka – hơn 200 người thiệt mạng

Nhiều vụ đánh bom vào ngày lễ Phục Sinh tại Sri Lanka – hơn 200 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Colombo, Sri Lanka – Vào ngày lễ Phục Sinh hôm Chủ Nhật (21 tháng 4), vụ đánh bom tại ba nhà thờ và khách sạn tại thủ đô Colombo, Sri Lanka làm thiệt mạng ít nhất 200 người và làm bị thương 450 người khác.

Theo Reuters, đây là vụ tấn công lớn nhất kể từ khi Sri Lanka kết thúc cuộc nội chiến 10 năm về trước. Hiện nay, bảy người đã bị bắt và ba sĩ quan cảnh sát cũng thiệt mạng trong một cuộc đột kích vào một ngôi nhà ở thủ đô Sri Lanka, vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công. Các viên chức cho rằng một số quả bom là bom tự sát.

Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết hơn 50 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tại nhà thờ St. Sebastian ở Katuwapitiya, phía bắc thủ đô Colombo. Những hình ảnh tại hiện trường cho thấy nhiều thi thể trên mặt đất, các vũng máu trên những chiếc ghế và mái nhà của nhà thờ đã bị phá hủy.

Theo truyền thông địa phương, một vụ tấn công khác tại nhà thờ truyền giáo ở Batticaloa khiến 25 người thiệt mạng. Bên cạnh đó, ba khách sạn Shangri-La Colombo, Kingsbury Colombo và Cinnamon Grand Colombo cũng xảy ra đánh bom, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu có thương vong xảy ra hay không.

Sáu vụ nổ đầu tiên đều được báo cáo vào buổi sáng, ngay khi các nhà thờ mở cửa. Các viên chức cho biết trong số những người thiệt mạng có 9 người ngoại quốc. Đến chiều cùng ngày, cảnh sát cho biết đã có thêm 2 vụ đánh bom, một tại khách sạn gần sở thú quốc gia và vụ nổ còn lại xảy ra tại một căn nhà ở Colombo.

Hiện tại vẫn chưa có nhóm khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công. Các nhóm Thiên Chúa giáo cho biết trong những năm gần đây, họ phải đối mặt với sự đe dọa ngày càng tăng từ một số nhà sư Phật giáo cực đoan. Vào năm ngoái, một vụ xô xát từng diễn ra giữa cộng đồng Phật giáo Sinhala và cộng đồng Hồi giáo thiểu số, vì một số nhóm Phật giáo cáo buộc người Hồi giáo ép buộc người dân chuyển sang đạo Hồi.

Sau khi các vụ nổ xảy ra, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã kêu gọi ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết ông đã ra lệnh cho lực lượng đặc nhiệm và quân đội tiến hành điều tra nghi can đứng sau các vụ tấn công. (Mộc Miên)