16/01/2021 | 8

Nhiều vụ bắt giữ được công bố trong khi an ninh được thắt chặt trước lễ nhậm chức của ông Biden

Nhiều vụ bắt giữ được công bố trong khi an ninh được thắt chặt trước lễ nhậm chức của ông Biden

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Sáu (15/1), một viên chức Hoa Kỳ xác nhận với CBS News rằng Bộ Nội an đã ban hành một thông tin tình báo mới cho biết các phần tử cực đoan trong nước là mối đe dọa cao nhất đối với lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.

Theo thông báo, một số phần tử cực đoan tin rằng ông Biden sẽ là một tổng thống bất hợp pháp và các đối thủ ngoại quốc đang nhấn mạnh các thông tin sai lệch trong khoảng thời gian trước lễ nhậm chức và sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội.

Theo một viên chức, thông báo cũng khuyến cáo về nguy cơ xảy ra bạo lực nhắm vào các viên chức, tòa nhà chính phủ, các cơ quan cảnh sát liên bang và địa phương. Thông báo của Bộ Nội an được phát hành vào thứ Năm (14/1), cùng ngày mà Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) Chris Wray cho biết cơ quan này đang theo dõi “một số lượng lớn các cuộc trò chuyện trực tuyến bị nghi ngờ” vì các cuộc biểu tình và diễu hành có thể đang được lên kế hoạch ở toà nhà chính phủ tại các tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ.

Trong khi phác thảo kế hoạch tiêm chủng COVID-19 vào hôm thứ Sáu, ông Biden cho biết rằng ông cảm thấy an toàn về lễ nhậm chức. Trong khi đó, nhiều vụ bắt giữ khác đã được công bố vào hôm thứ Sáu kể từ cuộc bạo loạn ở Tòa nhà quốc hội. Chính quyền cũng đã công bố các cáo buộc chống lại David Charles Mish Jr, người đã liên lạc với nhà chức trách vì liên quan đến Ashli Babbitt, người bị cảnh sát Tòa nhà quốc hội bắn chết.

Theo các công tố viên, Mish khai với cảnh sát rằng bà Babbitt đã ép buộc một cảnh sát mở cửa tòa nhà quốc hội vì những người biểu tình sẽ không dừng lại. Mish bị cáo buộc với hai tội danh xâm nhập bất hợp pháp và gây mất trật tự tại tòa nhà quốc hội . (BBT)