13/06/2018 | 0

Nhiều viên chức quân sự cao cấp Mỹ bất ngờ trước tuyên bố ngừng tập trận với Nam Hàn

Nhiều viên chức quân sự cao cấp Mỹ bất ngờ trước tuyên bố ngừng tập trận với Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Washington DC – Thông báo của Tổng Thống Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với quân đội Nam Hàn, khiến hầu hết viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ choáng váng.

Ngay cả những nhà lập pháp Cộng Hòa, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Cory Gardner, cũng cảm thấy bất ngờ khi được Phó Tổng Thống Mike Pence thông báo.

Theo CBS News, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White cho biết Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis không cảm thấy ngạc nhiên, sau khi ông được thông báo về quyết định của tổng thống. Tuy nhiên, phóng viên CBS News nói rằng việc ngưng các cuộc tập trận giống như một quả bom rớt xuống đầu phái đoàn Hoa Kỳ đang ở Nam Hàn. Họ không biết phải giải thích với các đối tác quân sự như thế nào về quyết định đình chỉ này. Họ cũng không biết tổng thống muốn ngừng việc gởi chiến đấu cơ F-22 tới Nam Hàn, hay là chấm dứt những chuyến bay bằng phi cơ ném bom trên bán đảo Đại Hàn, hay là xóa sổ hoạt động thường niên có tên Foal Eagle.

Tại buổi họp báo ở Singapore, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ ngưng tập trận cho tới khi nhìn thấy các cuộc đàm phán không đi theo đúng hướng. Ngoài ra, việc ngưng các cuộc tập trận cũng giúp Hoa Kỳ tiết kiệm được một số tiền rất lớn.

Bên trong tòa nhà Thượng Viện, sau khi được phó tổng thống thông báo, Thượng Nghị Sĩ Cory Gardner nói với các phóng viên rằng các cuộc tập trận quân sự với Nam Hàn vẫn tiếp tục, bất chấp tuyên bố của tổng thống. (Mai Đức)