04/11/2021 | 64

Nhiều viên chức CSVN chuyển tiền và tài sản ra ngoại quốc để đề phòng bị “thanh trừng”

Nhiều viên chức CSVN chuyển tiền và tài sản ra ngoại quốc để đề phòng bị “thanh trừng”

Nguyễn Đức Hà- Nguồn hình Đ.Bình, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 4 tháng 11 năm 2021 loan tin, Ban Chấp hành trung ương Cộng sản vừa ban hành quy định những điều đảng viên không được làm, trong đó cấm đảng viên Cộng sản nhập quốc tịch nước khác, không được chuyển tiền, tài sản ra ngoại quốc, hoặc mở tài khoản ngân hàng, mua bán tài sản ở ngoại quốc không đúng quy định.

Quy định này của nhà cầm quyền nhằm ngăn chặn xu hướng các đảng viên Cộng sản dùng tiền mua quốc tịch nước khác, và  chuyển tài sản ra ngoại quốc ngày càng nhiều. Đây là bước đi mà dư luận cho rằng đảng Cộng sản Việt Nam đang học theo chiến lược “săn cáo, đuổi ruồi” của nhà cầm quyền Bắc Kinh để ngăn chặn tình trạng mua quốc tịch nước khác của đảng viên, cũng như giới nghệ sĩ.

Theo ông Nguyễn Viết Thông, cựu tổng thư ký Hội đồng Lý luận trung ương Cộng sản, có những vụ án tham nhũng các viên chức Cộng sản sau khi bị toà tuyên bán thì không thu hồi được tài sản, vì người vi phạm đã chuyển tiền và tài sản ra ngoại quốc trước khi bị bắt. Vì vậy, đảng Cộng sản ban hành quy định trên để đề phòng tất cả các viên chức chuyển tài sản ra khỏi Việt Nam, và chuồn ra ngoại quốc sinh sống khi phạm tội.

Ông Nguyễn Đức Hà, cựu vụ trưởng Cơ sở đảng, Ban tổ chức trung ương Cộng sản giải thích, đảng Cộng sản chỉ cấm đảng viên mua tài sản tại ngoại quốc trái quy định chứ không phải cấm tất cả mọi thứ. Ngoài ra, đảng Cộng sản còn ra quy định cấp đảng viên dùng bằng giả để tiến thân, trước tình trạng đảng viên sử dụng bằng giả rất nhiều. Ông Thông thí dụ, có viên chức dù chưa có bằng đại học nhưng vẫn có bằng thạc sĩ.

An Nhiên