02/06/2022 | 106

Nhiều viên chức cộng sản đang trong tâm trạng làm thì sợ sai, không làm cũng có thể sai

Nhiều viên chức cộng sản đang trong tâm trạng làm thì sợ sai, không làm cũng có thể sai

Bà Hoa- Nguồn hình Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 2 tháng 6 năm 2022 loan tin, tại kỳ họp 3 Quốc hội Cộng sản khoá 15, bà Mai Thị Phương Hoa, phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội dẫn lại ý kiến của nhiều người phản ánh rằng, trong giới viên chức, đảng viên hiện nay đang có căn bệnh là “bệnh sợ trách nhiệm”.

Nhiều người cho biết, bây giờ họ làm việc gì cũng sợ sai, làm xong rồi thì không biết mình có làm sai hay không, mà nếu sai thì cũng không biết đã sai chỗ nào, và thậm chí là họ không làm gì nhưng cũng có thể dẫn đến sai phạm.

Bà Hoa dẫn chứng, hiện có một số cơ quan, địa phương đã chủ động mời cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, công an vào cuộc làm việc ngay từ lúc các dự án đang ở giai đoạn đầu thực hiện.

Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng trong đó có nguyên nhân là do quy định pháp luật của nhà cầm quyền chưa cụ thể, chưa đồng bộ, chưa có quy định trách nhiệm rõ ràng, và chưa có luật để bảo vệ người dám làm, dám nghĩ, dám chịu trách nhiệm. Ngoài ra, còn có nguyên nhân là trình độ năng lực của các viên chức còn hạn chế, không cập nhật quy định của pháp luật để tránh làm sai.

Có trường hợp người có thẩm quyền quyết định lại không có chuyên môn, không dám tin cấp dưới, hoặc cấp dưới có trình độ hạn chế, tinh thần thụ động chờ cấp trên. Vì vậy, bà Hoa đề nghị nhà cầm quyền cần sửa đổi quy định pháp luật để cho rõ ràng, minh bạch, và làm rõ trách nhiệm của cá nhân.

An Nhiên